Mỹ bật đèn xanh cung cấp vũ khí ở Syria

Ngày 26-5, phe đối lập ở Syria đề nghị HĐBA LHQ nhóm họp khẩn cấp sau vụ đụng độ đẫm máu tại thị trấn Houla, TP Homs ngày 25-5 khiến ít nhất 90 người chết (trong đó có 25 dân thường), hơn 100 người bị thương. Dự kiến đầu tuần tới, đặc phái viên của LHQ Kofi Annan sẽ sang Syria tiếp tục tìm biện pháp để các bên tôn trọng lệnh ngừng bắn có được cách đây hơn 1 tháng.

Cùng ngày, AFP đưa tin, phát ngôn viên Victoria Nuland của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị kế hoạch chính thức đồng ý cho một số nước đồng minh Ảrập cung cấp vũ khí cho phe đối lập Syria nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong đó có Saudi Arabia, Qatar, Các Tiểu vương quốc Ảrập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ và cả chính phủ mới của Libya. Đài truyền hình Al Arabiya của Saudi Arabia đưa tin, một tàu hàng chở số lượng vũ khí lớn của Nga (khởi hành ngày 6-5) đang trên đường đến Syria, dự kiến cập cảng Tartus vào cuối tuần.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây