Mỹ bất ngờ đề cử người Mỹ gốc Á làm ứng viên Chủ tịch WB

(SGGPO).- Hãng BBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-3 đã bất ngờ đề cử người Mỹ gốc Á là ông Jim Yong Kim, Hiệu trưởng Trường Đại học Darmouth (một trường danh tiếng ở bang New Hampshire, Mỹ) vào vị trí Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

Ông Kim năm nay 52 tuổi, bác sĩ và cũng là một nhà nhân loại học. Ông là một nhân vật nổi tiếng trong giới y học thế giới cầu và là một nhà lãnh đạo trong cuộc chiến chống sự lây lan của bệnh AIDS và bệnh lao. Ông giữ chức Hiệu trưởng Trường Đại học Darmouth từ tháng 7-2009.

Ông Jim Yong Kim

Chỉ vài giờ trước đó, các nền kinh tế hàng đầu của châu Phi là Nam Phi, Angola và Nigeria đã tuyên bố họ ủng hộ Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala, cựu Giám đốc Điều hành   WB, đảm nhận cương vị trên.

Với sự đề cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Jim Yong Kim nhiều khả năng sẽ tiếp quản chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới từ ông Robert Zoellick vào ngày 30 tháng 6 tới.

Tính đến nay, nước Mỹ đã liên tục nắm giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Thế giới kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1944.


P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.