Mỹ bị tố cáo tìm cách làm suy yếu Ủy ban Nhân quyền LHQ

Ngày 1-4, trong một cuộc họp báo tại Geneve, ông Jean Ziegler - một báo cáo viên đặc biệt về vấn đề quyền lương thực của Ủy ban Nhân quyền LHQ, tố cáo chính quyền Bush không chỉ muốn làm suy yếu Ủy ban Nhân quyền, mà còn tìm cách kiểm soát tổ chức này, ngăn cản công việc của các báo cáo viên đặc biệt của ủy ban.

Một cuộc họp về vấn đề nhân quyền của LHQ.

Ông Ziegler nhấn mạnh trong khi nhiều nước đang phát triển sẵn sàng mở cánh cửa cho các báo cáo viên của LHQ thì Mỹ lại từ chối một đại diện của LHQ. Năm ngoái, Washington liên tục từ chối đề nghị của ông được gặp các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về những hậu quả về tình hình lương thực của cuộc cấm vận chống Cuba mà Mỹ áp đặt từ nhiều năm nay.

Ngày 31-3, phía Mỹ cũng thừa nhận đã không chấp thuận yêu cầu của ông Ziegler, lập luận rằng cuộc cấm vận Cuba là vấn đề “song phương”.

Sau gần 1 năm điều tra, ngày 1-4, Ủy ban điều tra của Tổng thống Mỹ đã công bố báo cáo công khai dày 600 trang khẳng định 15 cơ quan tình báo Mỹ đã “hoàn toàn sai” trong hầu hết các đánh giá tình báo về các loại vũ khí hủy diệt của Iraq trước chiến tranh.

Theo báo cáo, phần lớn thất bại của ngành tình báo Mỹ là do thiếu sót trong phân tích thông tin (phụ thuộc quá nhiều vào giả định của họ về ý đồ của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein). Thông tin thu thập được thì quá ít, mà hầu hết là những thông tin không có giá trị hoặc là tin sai.

Theo ủy ban trên, đây là “một trong những thất bại tệ hại nhất của ngành tình báo Mỹ trong lịch sử hiện đại, gây tổn hại niềm tin của dư luận đối với nước Mỹ mà có thể phải mất nhiều năm mới khắc phục được” và nước Mỹ “không thể chấp nhận thất bại khủng khiếp đến mức này”.

H.CH. (Theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.