
Ngày 1-4, trong một cuộc họp báo tại Geneve, ông Jean Ziegler - một báo cáo viên đặc biệt về vấn đề quyền lương thực của Ủy ban Nhân quyền LHQ, tố cáo chính quyền Bush không chỉ muốn làm suy yếu Ủy ban Nhân quyền, mà còn tìm cách kiểm soát tổ chức này, ngăn cản công việc của các báo cáo viên đặc biệt của ủy ban.

Một cuộc họp về vấn đề nhân quyền của LHQ.
Ông Ziegler nhấn mạnh trong khi nhiều nước đang phát triển sẵn sàng mở cánh cửa cho các báo cáo viên của LHQ thì Mỹ lại từ chối một đại diện của LHQ. Năm ngoái, Washington liên tục từ chối đề nghị của ông được gặp các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ để thảo luận về những hậu quả về tình hình lương thực của cuộc cấm vận chống Cuba mà Mỹ áp đặt từ nhiều năm nay.
Ngày 31-3, phía Mỹ cũng thừa nhận đã không chấp thuận yêu cầu của ông Ziegler, lập luận rằng cuộc cấm vận Cuba là vấn đề “song phương”.
Sau gần 1 năm điều tra, ngày 1-4, Ủy ban điều tra của Tổng thống Mỹ đã công bố báo cáo công khai dày 600 trang khẳng định 15 cơ quan tình báo Mỹ đã “hoàn toàn sai” trong hầu hết các đánh giá tình báo về các loại vũ khí hủy diệt của Iraq trước chiến tranh.
Theo báo cáo, phần lớn thất bại của ngành tình báo Mỹ là do thiếu sót trong phân tích thông tin (phụ thuộc quá nhiều vào giả định của họ về ý đồ của nhà lãnh đạo Iraq Saddam Hussein). Thông tin thu thập được thì quá ít, mà hầu hết là những thông tin không có giá trị hoặc là tin sai.
Theo ủy ban trên, đây là “một trong những thất bại tệ hại nhất của ngành tình báo Mỹ trong lịch sử hiện đại, gây tổn hại niềm tin của dư luận đối với nước Mỹ mà có thể phải mất nhiều năm mới khắc phục được” và nước Mỹ “không thể chấp nhận thất bại khủng khiếp đến mức này”.
H.CH. (Theo CNN, Reuters)