Mỹ: Biểu tình biến thành bạo lực

Ngày 7-12, kênh CNN đưa tin các cuộc biểu tình ở bang California phản đối một loạt vụ cảnh sát giết hại nghi can người Mỹ gốc Phi gần đây đã biến thành bạo lực.

 Phát ngôn viên Sở Cảnh sát Berkeley Jennifer Coats cho biết, lực lượng an ninh đã phải sử dụng hơi cay để đối phó với đám đông khi một số người biểu tình đập phá các cửa hiệu và cướp bóc, ném đồ vật, gạch vào cảnh sát. Biểu tình đã làm một số tòa nhà bị hư hại, trong đó có một ngân hàng và một cửa hàng tạp hóa, trong khi nhiều xe của người dân và cảnh sát cũng bị phá hỏng. Có 2 cảnh sát bị thương nhẹ, chưa rõ số người bị bắt.

Trước đó, tối 6-12, hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập trên toàn nước Mỹ trong đêm thứ 4 liên tiếp để phản đối phán quyết của một ban bồi thẩm, theo đó không truy tố cảnh sát Daniel Pantaleo, người đã có hành động khống chế mạnh tay trong lúc bắt giữ người đàn ông da đen Eric Garner tại New York ngày 17-7 vừa qua, khiến người này tử vong. Cuộc biểu tình diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ một thanh niên da màu bị cảnh sát bắn chết ở thị trấn Ferguson hôm 9-8 và một số vụ bê bối khác về cách hành xử của cảnh sát đối với người da màu ở Mỹ.

Văn Đỗ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.