Mỹ cách ly binh lính từ Tây Phi trở về nhằm ngăn chặn virus Ebola

* Virus Ebola, có thể đã tồn tại cách đây từ 16 triệu đến 23 triệu năm

(SGGPO).- Trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây nhiễm virus Ebola đã và đang hoành hoành tại các nước châu Phi, giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành cô lập và cách ly số binh lính của nước này trở về sau khi thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nước Tây Phi dập dịch.

Ngày 27-10, hơn một chục lính Mỹ đầu tiên, trong đó gồm cả Tướng Darryl Williams, sỹ quan cao cấp nhất của Mỹ giám sát sứ mệnh giúp các nước Tây Phi dập dịch Ebola đã được áp dụng các biện pháp cô lập và cách ly cho dù số binh lính này chưa có bất kỳ biểu hiện nào bị nhiễm virus Ebola. Số binh lính này thuộc các nhóm đầu tiên của Mỹ đã kết thúc nhiệm vụ theo chương trình 6 tháng với sự tham gia của khoảng 3.000 binh lính mà Tổng thống Barack Obama thông báo giúp các nước Tây Phi.

Trong vài ngày tới, hàng chục lính Mỹ khác cũng sẽ được đưa vào các khu cách ly sau khi họ được thay thế và trở về từ các nước Tây Phi.

Binh sĩ Mỹ thực hiện sứ mệnh hỗ trợ các nước Tây Phi dập dịch

Cùng ngày, giới chức y tế Mỹ cũng công bố những hướng dẫn mới, theo đó yêu cầu các nhân viên y tế thuộc diện có nguy cơ cao nhiễm virus Ebola sau khi trở về từ các nước “ổ dịch” phải tự nguyện cách ly tại nhà trong 21 ngày.

Cùng ngày, kết quả nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học thuộc trường đại học University of Buffalo của Mỹ đăng trên nhật báo Medical Daily cho biết nhóm virus Filoviruses, trong đó gồm cả virus Ebola, có thể đã tồn tại cách đây từ 16 triệu đến 23 triệu năm, chứ không phải hơn 10.000 năm như đánh giá trước đây.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.