Mỹ: Công bố tài sản gia đình Tổng thống Obama

(SGGPO).- Theo công bố của Nhà Trắng về tài sản của Tổng thống Barack Obama và đệ nhất phu nhân Michelle Obama, tài sản của hai người trong năm 2011 từ 2,6 triệu USD tới 8,3 triệu USD.

Theo luật, Tổng thống Obama không cần phải kê khai chính xác tài sản. Mức tài sản của gia đình ông Obama được xem là vượt xa so với tầng lớp có thu nhập trung bình ở Mỹ nhưng vẫn kém xa so với tầng lớp giàu và thua xa so với đối thủ tranh cử tổng thống Mitt Romney (với tài sản ước từ 190 triệu USD đến 250 triệu USD).

Phần lớn tài sản của ông Obama có được từ việc xuất bản cuốn sách Dreams From My Father, trong đó thu nhập từ việc xuất bản sách này ở mức từ 100 ngàn USD tới 1 triệu USD trong năm 2011, giảm so với năm 2010 là từ 1 triệu USD tới 5 triệu USD.

Trong số tài sản nói trên, ông Obama còn có tài khoản tại ngân hàng JP Morgan từ 500 ngàn USD đến 1 triệu USD. Căn nhà của ông Obama tại Chicago có giá từ 500 ngàn USD đến 1 triệu USD.

Trong số tài sản của gia đình ông Obama còn có tiền dành để lo chi phí học đại học cho hai con gái là Sasha và Malia.

Tài sản của gia đình ông Obama năm 2010 là từ 1,8 triệu đến 12 triệu USD. Lương của ông Obama bình quân 400 ngàn USD/năm.

Ngoài gia đình ông Obbama, theo điều luật 1978 của chính phủ Mỹ, các quan chức cấp cao khác cũng phải công khai tài sản.

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.