Mỹ, Czech đạt thỏa thuận về hệ thống phòng thủ tên lửa

Ngày 3-4, trong tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra tại Bucharest (Romania), Mỹ và CH Czech cho biết 2 nước đã đạt được thỏa thuận về việc triển khai một phần hệ thống phòng thủ chống tên lửa (NMD) của Mỹ, cho phép lập một trạm radar, tại Czech. Trước đó, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí ủng hộ kế hoạch của Mỹ thiết lập các phần của NMD tại Đông Âu. NATO đã chính thức mời Croatia và Albania gia nhập khối này. Tuy nhiên, việc gia nhập NATO của Macedonia đã phải tạm hoãn do Hy Lạp phủ quyết vì tên gọi chính thức của Macedonia trùng với tỉnh cực Bắc của Hy Lạp.

Về vấn đề Ukraine và Gruzia, Tổng Thư ký NATO J. H.Scheffer khẳng định 2 nước trên sẽ sớm là thành viên của khối. Nga đã lên tiếng chỉ trích NATO và cho rằng việc Gruzia, Ukriane gia nhập NATO sẽ là một sai lầm chiến lược lớn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh châu Âu.

A.V (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.