Mỹ đã bắt và giam giữ hơn 83.000 người nước ngoài

Nguồn tin của các tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết, trong 4 năm qua kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ đã bắt và giam giữ tổng cộng hơn 83.000 người nước ngoài. Riêng tại Afganistan, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thiết lập hơn 20 nhà tù các loại.

Theo các nguồn tin quân sự, cho tới thời điểm hiện nay vẫn còn khoảng 14.500 người nước ngoài bị giam giữ, không đưa ra xét xử, tại các nhà tù của Mỹ. Số người nước ngoài bị giam giữ riêng tại cácnhà tù của Mỹ ở Iraq tới ngày 1-11 đã lên tới 13.900 người.

Lầu Năm Góc và CIA tiếp tục bao biện cho việc bắt giữ ồ ạt người nước ngoài với lý do "nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh, do vậy việc bắt giữ các đối tượng tình nghi khủng bố là công cụ chủ yếu để bảo đảm an ninh, nhất là tại Iraq".

Việc bắt giữ và thẩm vấn người nước ngoài đã gây ra làn sóng chỉ trích không chỉ của các tổ chức nhân quyền mà ngay tại Quốc hội Mỹ. Mới đây, Thượng nghị sỹ John McCain đã đi đầu trong chiến dịch vận động quốc hội thông qua một dự luật cấm đối xử thô bạo và vô nhân đạo đối với những tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ. Tính đến tháng 3 năm nay đã có 108 tù nhân bị chết trong các nhà tù của quân đội Mỹ và CIA.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”