Mỹ đã bắt và giam giữ hơn 83.000 người nước ngoài

Nguồn tin của các tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết, trong 4 năm qua kể từ khi bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố, Mỹ đã bắt và giam giữ tổng cộng hơn 83.000 người nước ngoài. Riêng tại Afganistan, Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thiết lập hơn 20 nhà tù các loại.

Theo các nguồn tin quân sự, cho tới thời điểm hiện nay vẫn còn khoảng 14.500 người nước ngoài bị giam giữ, không đưa ra xét xử, tại các nhà tù của Mỹ. Số người nước ngoài bị giam giữ riêng tại cácnhà tù của Mỹ ở Iraq tới ngày 1-11 đã lên tới 13.900 người.

Lầu Năm Góc và CIA tiếp tục bao biện cho việc bắt giữ ồ ạt người nước ngoài với lý do "nước Mỹ đang trong tình trạng chiến tranh, do vậy việc bắt giữ các đối tượng tình nghi khủng bố là công cụ chủ yếu để bảo đảm an ninh, nhất là tại Iraq".

Việc bắt giữ và thẩm vấn người nước ngoài đã gây ra làn sóng chỉ trích không chỉ của các tổ chức nhân quyền mà ngay tại Quốc hội Mỹ. Mới đây, Thượng nghị sỹ John McCain đã đi đầu trong chiến dịch vận động quốc hội thông qua một dự luật cấm đối xử thô bạo và vô nhân đạo đối với những tù nhân bị giam giữ trong các nhà tù của Mỹ. Tính đến tháng 3 năm nay đã có 108 tù nhân bị chết trong các nhà tù của quân đội Mỹ và CIA.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.