Hội nghị Bộ trưởng thương mại WTO

Mỹ đề nghị tổ chức hội nghị khác vào năm 2006

° Liên hợp quốc kêu gọi WTO thúc đẩy phát triển tại các nước nghèo

Tại cuộc họp ngày 14-12 của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đang diễn ra tại Hồng Công, các thành viên bắt đầu khẳng định lập trường của mình tại các cuộc thương lượng. Mâu thuẫn gay gắt giữa các thực thể kinh tế chủ yếu của thế giới trong vấn đề nông nghiệp và mở cửa thị trường khiến những dự báo về sự thất bại của hội nghị ngày càng hiện rõ.

Trung Quốc kêu gọi các nước phát triển nên đem đến cho những nước nghèo nhất một cơ hội công bằng. Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Rob Portman cho rằng nếu không đạt được thỏa thuận nào tại hội nghị lần này, các thành viên nên để đến năm sau – 2006, thời hạn chót của vòng đàm phán Doha về tự do hóa thương mại toàn cầu - để có thể có cơ hội đạt được một thỏa thuận chắc chắn hơn.

Cùng lúc với Hội nghị Bộ trưởng Thương mại WTO, Ủy ban Kinh tế và Tài chính Đại hội đồng LHQ khóa 60 đã thông qua nghị quyết với số phiếu áp đảo 109 phiếu thuận và 1 phiếu chống, kêu gọi Hội nghị WTO phải tạo ra một bước ngoặt mới, hỗ trợ tiến trình phát triển tại các nước đang phát triển.

ĐHĐ LHQ đặc biệt nhấn mạnh sự cần thiết của việc xác lập các quy chế về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến buôn bán toàn cầu và các biện pháp ưu đãi các nước đang phát triển như tăng quyền tiếp cận thị trường cho hàng hóa và dịch vụ của các nước này.

 Ngoài ra, WTO cần đẩy nhanh các cuộc thương lượng về Hiệp định về quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực buôn bán và y tế, nhằm tạo thuận lợi cho việc giải quyết các vấn đề liên quan đến các dịch bệnh như HIV/AIDS, lao phổi, sốt rét… ảnh hưởng đến các nước đang phát triển. ĐHĐ LHQ cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện hiệu quả các sáng kiến “hỗ trợ thúc đẩy buôn bán” nhằm giúp các nước đang phát triển điều chỉnh và tăng cường tiềm lực buôn bán, kết cấu hạ tầng và các thể chế để các nước này đối phó hiệu quả với các thách thức trong phát triển.

H.A (Theo AFP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.