Mỹ điều tàu sân bay đến Syria

Tàu sân bay Harry Truman của Mỹ đã được điều tới trực chiến ở khu vực vùng vịnh Persic. Theo Ria-Novosti, cùng đi với tàu sân bay này có cụm tàu chiến gồm 2 tàu tuần dương tên lửa, 2 tàu khu trục hộ tống và 6.000 binh sĩ.

Theo đại diện của Hải quân Mỹ, đợt trực chiến của cụm tàu sân bay sẽ kéo dài 8 - 9 tháng. Hiện nay, trong khu vực vùng Vịnh còn một cụm tàu chiến của Mỹ trực chiến do tàu sân bay Nimitz dẫn đầu. Các máy bay trên tàu sân bay này được sử dụng vào việc hỗ trợ cho các lực lượng NATO ở Afghanistan.

Quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp cần thiết phải thực hiện các cuộc tấn công hạn chế từ xa vào các căn cứ của quân đội Syria, trong đó có hệ thống phòng không và các sở chỉ huy. Điều này đã được Tổng tham mưu trưởng Hội đồng liên quân các lực lượng vũ trang Mỹ, ông Martin Dempsey, tuyên bố trong một bức thư gửi cho ông Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.