Mỹ hạn chế cấp quy chế tị nạn cho người nhập cư trái phép

Ngày 5-6, theo kênh truyền hình CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký sắc lệnh tạm ngừng xét duyệt đơn xin tị nạn đối người nhập cư trái phép ở biên giới Mỹ- Mexico.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại buổi ký sắc lệnh hạn chế cấp quy chế tị nạn cho người nhập cư trái phép. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại buổi ký sắc lệnh hạn chế cấp quy chế tị nạn cho người nhập cư trái phép. Ảnh: REUTERS

Theo sắc lệnh, Tổng thống Mỹ sẽ có thẩm quyền đóng cửa biên giới nếu số lượng người nhập cư vào Mỹ trái phép vượt quá 2.500 người mỗi ngày. Các cửa khẩu sẽ được mở trở lại nếu con số này giảm xuống 1.500 người trong 7 ngày liên tiếp. Người nhập cư trái phép có thể sẽ bị trục xuất hoặc đưa trở lại Mexico chỉ vài giờ sau khi vào Mỹ; sẽ có ngoại lệ đối với trẻ em không có người đi kèm, những người có vấn đề về sức khỏe và nạn nhân của các hoạt động buôn người.

Sắc lệnh trên được ban hành trong bối cảnh chính quyền Washington đang chịu nhiều áp lực chính trị liên quan tới làn sóng người nhập cư ở biên giới phía Nam giáp Mexico.

Dù số lượng người vượt biên bất hợp pháp ở biên giới Mỹ-Mexico đã giảm trong vài tháng qua, một phần do nỗ lực tăng cường của nhà chức trách Mexico, nhưng Tổng thống Biden vẫn tính tới biện pháp này do đây là một trong những chủ đề quan tâm hàng đầu của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.

Tin cùng chuyên mục