Mỹ - Hàn Quốc: Ký hiệp định tự do thương mại

Ngày 30-6 (giờ địa phương), Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA), chỉ vài giờ trước khi Quyền đàm phán thương mại đặc biệt của tổng thống (TPA) hết hiệu lực và Quốc hội quyết định không gia hạn quyền này cho Tổng thống đương nhiệm George W.Bush. Hiệp định này là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất trong vòng 15 năm qua, kể từ khi Mỹ ký Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vào năm 1993 và là hiệp định có tính bước ngoặt với Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc xuống đường biểu tình phản đối FTA.

Theo FTA Mỹ-Hàn, trong vòng 3 năm, hai nước cam kết xóa bỏ gần 95% các khoản thuế cũng như cắt giảm thuế và các hàng rào thương mại khác đối với hàng hóa công nghiệp và dịch vụ. Ngoài ra, gần 2/3 lượng nông phẩm Mỹ xuất sang thị trường Hàn Quốc cũng sẽ được miễn thuế khi FTA có hiệu lực. Kim ngạch buôn bán Mỹ - Hàn đạt 78 tỷ USD trong năm 2006 và các nghiên cứu chỉ ra rằng FTA này sẽ tăng thêm cho nền kinh tế Mỹ từ 17 đến 44 tỷ USD/năm.

Washington tin rằng việc hiệp định thương mại này được thông qua có thể tạo ra làn sóng tự do hóa thương mại và cải cách kinh tế trên toàn châu Á, nơi hiện Mỹ chỉ mới ký hiệp định tương tự với Singapore và Australia. Tuy nhiên, nhiều khả năng FTA Mỹ- Hàn sẽ không được Quốc hội Mỹ, hiện do đảng Dân chủ kiểm soát, thông qua với lý do văn kiện này cần phải sửa đổi một số điều khoản liên quan tới các hàng rào phi thuế quan của Hàn Quốc, đặc biệt trong ngành sản xuất ô tô, cũng như các tiêu chuẩn về lao động và môi trường. Một số nghị sĩ còn cho rằng FTA Mỹ- Hàn sẽ làm tăng mức thâm hụt thương mại của Mỹ, gia tăng tỷ lệ thất nghiệp và khiến hàng hóa Mỹ giảm tính cạnh tranh trên thị trường.

H.CH. (Theo Reuters, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”