Mỹ muốn Nhật Bản giảm thâm hụt thương mại

SGGP

Ngày 11-5, trong một bước đi mới nhằm dỡ bỏ các loại thuế đánh vào nông sản Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue kêu gọi Nhật Bản giảm mức thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

 

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue   (Nguồn: Reuters) –

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue (Nguồn: Reuters) –

Ông Perdue cho biết thâm hụt thương mại kéo dài giữa Mỹ và Nhật Bản lên tới 70 tỷ USD. Trước đó, ông Perdue bày tỏ mong muốn sớm đạt một thỏa thuận với Nhật Bản - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ - về cắt giảm thuế đối với nông sản, như một phần nhằm đạt thỏa thuận thương mại song phương. Tuy nhiên, Tokyo không mặn mà với đề xuất này.

Trong một diễn biến khác, kết thúc 2 ngày đàm phán về thương mại tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện phái đoàn Trung Quốc, cảnh báo sẽ không có nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng và bày tỏ sự lạc quan “chừng mực” về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.