Mỹ muốn Nhật Bản giảm thâm hụt thương mại

SGGP

Ngày 11-5, trong một bước đi mới nhằm dỡ bỏ các loại thuế đánh vào nông sản Mỹ, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue kêu gọi Nhật Bản giảm mức thâm hụt thương mại giữa 2 nước.

 

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue   (Nguồn: Reuters) –

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Mỹ Sonny Perdue (Nguồn: Reuters) –

Ông Perdue cho biết thâm hụt thương mại kéo dài giữa Mỹ và Nhật Bản lên tới 70 tỷ USD. Trước đó, ông Perdue bày tỏ mong muốn sớm đạt một thỏa thuận với Nhật Bản - đối tác thương mại lớn thứ 4 của Mỹ - về cắt giảm thuế đối với nông sản, như một phần nhằm đạt thỏa thuận thương mại song phương. Tuy nhiên, Tokyo không mặn mà với đề xuất này.

Trong một diễn biến khác, kết thúc 2 ngày đàm phán về thương mại tại Washington, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành thêm các cuộc đàm phán tại Bắc Kinh. Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện phái đoàn Trung Quốc, cảnh báo sẽ không có nhượng bộ về các nguyên tắc quan trọng và bày tỏ sự lạc quan “chừng mực” về việc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.