Mỹ “nhượng bộ” Iran

Tạp chí tình báo quân sự trực tuyến DEBKAfile của Israel ngày 9-12 cho biết, Tổng thống Mỹ B.Obama đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Harry S.Truman rút khỏi vùng lãnh hải đối diện với Iran ở vùng Vịnh và tái triển khai ở biển Aegean. Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Iran.

Với quyết định trên, ông Obama đã từ bỏ chiến thuật mà ông mới thông qua trước đó 6 tuần về tăng cường sức mạnh hải quân đối diện với vùng lãnh hải của Iran. Tổng thống Obama đã quyết định thay đổi chiến thuật ngay trước khi vòng đàm phán hạt nhân giữa P5+1 và Iran bắt đầu.

Một dấu hiệu khác cho thấy sự “nhượng bộ” của Washington là đã thuận theo đề xuất nhóm họp tại thủ đô Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) của Iran. Điều đó có nghĩa sau một thời gian dài phản đối kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc đối thoại hạt nhân, Mỹ đã chịu nhượng bộ.  

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.