Mỹ nỗ lực cứu 10 thủy thủ bị tạm giữ tại Iran

(SGGPO).- Reuters đưa tin, giới chức Mỹ tuyên bố đang nỗ lực để đưa 10 thủy thủ đang bị tạm giữ tại Iran về nước do Teheran cáo buộc 2 tàu hải quân chở họ đã xâm phạm lãnh hải nước này.

Tàu hải quân của Mỹ tại vịnh Persian

Vụ bắt giữ diễn ra vào trưa ngày 12-1 (giờ địa phương). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook, cho biết phía Mỹ đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm. Lầu Năm Góc mất liên lạc với 2 tàu này trong khi đang trên lộ trình đi từ Kuwait tới Bahrain để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên. Một trong hai chiếc tàu đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật và trôi dạt vào gần khu vực đảo Farsi thuộc lãnh hải Iran. 10 thủy thủ bị tạm giữ gồm 9 đàn ông và một phụ nữ.

Chính phủ Mỹ khẳng định với Iran đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên. Dự kiến, kế hoạch trao trả 10 thuỷ thủ diễn ra trong ngày 13-1. Phía Mỹ kêu gọi Chính phủ Iran đưa các thuỷ thủ đến vùng biển quốc tế. Tại đây, họ sẽ được chuyển sang một tàu hải quân từ tàu sân bay USS Harry S. Truman.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.