Mỹ nỗ lực cứu 10 thủy thủ bị tạm giữ tại Iran

(SGGPO).- Reuters đưa tin, giới chức Mỹ tuyên bố đang nỗ lực để đưa 10 thủy thủ đang bị tạm giữ tại Iran về nước do Teheran cáo buộc 2 tàu hải quân chở họ đã xâm phạm lãnh hải nước này.

Tàu hải quân của Mỹ tại vịnh Persian

Vụ bắt giữ diễn ra vào trưa ngày 12-1 (giờ địa phương). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook, cho biết phía Mỹ đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm. Lầu Năm Góc mất liên lạc với 2 tàu này trong khi đang trên lộ trình đi từ Kuwait tới Bahrain để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên. Một trong hai chiếc tàu đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật và trôi dạt vào gần khu vực đảo Farsi thuộc lãnh hải Iran. 10 thủy thủ bị tạm giữ gồm 9 đàn ông và một phụ nữ.

Chính phủ Mỹ khẳng định với Iran đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên. Dự kiến, kế hoạch trao trả 10 thuỷ thủ diễn ra trong ngày 13-1. Phía Mỹ kêu gọi Chính phủ Iran đưa các thuỷ thủ đến vùng biển quốc tế. Tại đây, họ sẽ được chuyển sang một tàu hải quân từ tàu sân bay USS Harry S. Truman.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.