Mỹ nỗ lực cứu 10 thủy thủ bị tạm giữ tại Iran

(SGGPO).- Reuters đưa tin, giới chức Mỹ tuyên bố đang nỗ lực để đưa 10 thủy thủ đang bị tạm giữ tại Iran về nước do Teheran cáo buộc 2 tàu hải quân chở họ đã xâm phạm lãnh hải nước này.

Tàu hải quân của Mỹ tại vịnh Persian

Vụ bắt giữ diễn ra vào trưa ngày 12-1 (giờ địa phương). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Peter Cook, cho biết phía Mỹ đã liên lạc với phía Iran và nhận được cam kết từ Tehran rằng thủy đoàn cùng với tàu sẽ được trả tự do sớm. Lầu Năm Góc mất liên lạc với 2 tàu này trong khi đang trên lộ trình đi từ Kuwait tới Bahrain để thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên. Một trong hai chiếc tàu đã bị mắc cạn do gặp sự cố kỹ thuật và trôi dạt vào gần khu vực đảo Farsi thuộc lãnh hải Iran. 10 thủy thủ bị tạm giữ gồm 9 đàn ông và một phụ nữ.

Chính phủ Mỹ khẳng định với Iran đây chỉ là sự cố ngẫu nhiên. Dự kiến, kế hoạch trao trả 10 thuỷ thủ diễn ra trong ngày 13-1. Phía Mỹ kêu gọi Chính phủ Iran đưa các thuỷ thủ đến vùng biển quốc tế. Tại đây, họ sẽ được chuyển sang một tàu hải quân từ tàu sân bay USS Harry S. Truman.


PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.