Mỹ sớm triển khai các bệ phóng tên lửa SM-6, Tomahawk mới ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hãng tin Yonhap ngày 7-4 dẫn lời Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Charles Flynn, cho biết nước này sẽ sớm triển khai các bệ phóng mới trên mặt đất có khả năng phóng tên lửa đánh chặn SM-6 và Tomahawk ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để đối phó các mối đe dọa an ninh đang gia tăng.

Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Charles Flynn trả lời phỏng vấn của hãng tin Yonhap
Tư lệnh Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương, Tướng Charles Flynn trả lời phỏng vấn của hãng tin Yonhap

Thông tin này là sự xác nhận đầu tiên của Tướng Flynn về các hệ thống vũ khí sẽ được triển khai trong khu vực trong năm nay. Trò chuyện với hãng tin Yonhap tại Trại Humphreys ở thành phố Pyeongtaek trong chuyến thăm Hàn Quốc ngày 6-4, Tướng Flynn tiết lộ quân đội Mỹ đã phát triển “các loại hỏa lực chính xác tầm xa”, đưa tên lửa đánh chặn SM-6 và tên lửa tấn công từ biển Tomahawk vào danh sách các vũ khí có thể phóng từ hệ thống phóng mới. Tướng Flynn nêu rõ: “Hệ thống mới này sẽ sớm được triển khai trong khu vực”.

SM-6 với tầm bắn hơn 240km được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo, trong khi Tomahawk là tên lửa hành trình cận âm có thể tấn công mục tiêu cách xa khoảng 2.500km.

Trả lời truyền thông Nhật Bản trước đó, Tướng Flynn cho biết hệ thống có “khả năng siêu thanh”, ám chỉ tên lửa có thể di chuyển nhanh hơn gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Giới chuyên gia Nhật Bản suy đoán hệ thống mới này có thể là hệ thống Typhoon trên mặt đất, được quân đội Mỹ vận hành từ năm ngoái. Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, được coi là địa điểm tiềm năng cho việc triển khai hệ thống này.

Tin cùng chuyên mục