Mỹ tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của một công ty bitcoin

SGGPO
Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) ngày 19-12 đã đình chỉ giao dịch đối với chứng khoán đã niêm yết của Công ty The Crypto, một công ty chuyên tư vấn và cung cấp dịch vụ đầu tư tiền ảo Bitcoin có trụ sở tại bang California của Mỹ. 

Tốc độ phát triển vũ bão của cổ phiếu The Crypto (Ảnh : Bloomberg)

Tốc độ phát triển vũ bão của cổ phiếu The Crypto (Ảnh : Bloomberg)

Quyết định của SEC được đưa ra trong bối cảnh trong tháng 12 này, giá trị của Bitcoin có thời điểm đã tiến gần tới ngưỡng 20.000 USD/Bitcoin, sau khi Sở Giao dịch chứng khoán Chicago (Mỹ) đã bắt đầu chấp thuận đồng tiền này, trong khi 3 tháng trước đó mới chỉ là 5.000 USD/Bitcoin.

Vào ngày 4-12, công ty có trụ sở tại California này tuyên bố đã bước vào giai đoạn đầu phát triển nền tảng giao dịch cho tiền tệ kỹ thuật số. Sự kiện này dường như đã kéo giá cổ phiếu của công ty tăng với một tốc độ điên cuồng. Thế nhưng, trước đó khi Công ty Crypto chính thức đi vào hoạt động vào tháng 3, các hoạt động kinh doanh của hãng được cho biết là chỉ bao gồm tư vấn, đầu tư và kinh doanh các tài sản kỹ thuật số. Công ty này lên sàn vào tháng 6 sau khi mua lại Croe, một công ty may mặc thể hình đang trong giai đoạn phát triển.

Theo SEC, các thông tin mà The Crypto công bố có thể không chính xác hoặc không đầy đủ và một số giao dịch của các cổ đông nội bộ trong tháng 11-2017 có dấu hiệu lừa đảo. Cổ phiếu của Công ty The Crypto đã tăng tới 2.700% trong những tháng gần đây, từ mức 3,30 USD hồi cuối tháng 9, lên mức 575 USD hôm 18-12 vừa rồi. Mức vốn hóa thị trường của công ty ít tên tuổi này hiện trên 11 tỷ USD. Quyết định đình chỉ của SEC sẽ có hiệu lực cho tới ngày 4-1-2018. 

The Crypto cung cấp cho các thể chế và cá nhân thông tin về công nghệ blockchain liên quan tới đồng Bitcoin. Đây là cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng các khối được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Mỗi blockchain chứa đựng các thông tin về thời gian khởi tạo và được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Blockchain có khả năng truyền tải dữ liệu mà không đòi hỏi trung gian để xác nhận thông tin. Đối với một số doanh nghiệp và tập đoàn lớn, nền tảng blockchain đã đem lại cho họ cơ hội đảm bảo nguồn cung, hạn chế trung gian và cắt giảm chi phí vận hành. 

Blockchain đầu tiên được phát minh và thiết kế vào năm 2008 và được hiện thực hóa vào năm sau đó như một phần cốt lõi của Bitcoin, đóng vai trò như là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch. Mọi giao dịch đều được công khai minh bạch. Qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng và một hệ thống dữ liệu phân cấp, Bitcoin blockchain được quản lý tự động. 

Công ty công nghệ tài chính Longfin mới đây cũng đã thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư với sự tăng giá cổ phiếu chóng mặt, hơn 2.500% chỉ trong hai ngày qua, sau khi nói rằng họ đang mua lại Ziddu.com, một công ty nhỏ hoạt động dựa trên công nghệ blockchain. 

CNBC dẫn nguồn tin từ Chủ tịch Ủy SEC Jay Clayton cho biết, với những lo ngại về nguy cơ lũng đoạn, cơ quan này đang nỗ lực hạn chế hoạt động đầu cơ liên quan đến bitcoin.                                                                             

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.