Mỹ tăng cường mạng lưới đồng minh toàn cầu

Quân đội Mỹ tuyên bố nước này sẽ tăng cường mạng lưới đồng minh trên toàn cầu, coi đây là yếu tố then chốt đối với chiến lược quân sự của Washington trong bối cảnh các lợi thế của siêu cường số một thế giới này đang bị thách thức.

Chiến lược quân sự quốc gia của Mỹ năm 2015, vừa được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Martin Dempsey công bố ngày 1-7 gọi Nhật Bản, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Australia và Hàn Quốc là các đối tác hàng đầu, nhấn mạnh việc tăng cường mạng lưới các đồng minh và đối tác đóng vai trò “trung tâm” trong nỗ lực gìn giữ hòa bình và an ninh.

KHÁNH HƯNG 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây