Mỹ tăng cường quân tới châu Âu

SGGP

Không quân Mỹ gần đây đã triển khai 6 máy bay ném bom B-52 có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới châu Âu để thực hiện các cuộc tập trận với các đồng minh khu vực và các đối tác trong NATO. 

 

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo CNN, đây được xem là thông điệp mạnh mẽ gửi tới Nga khi Moscow đang kỷ niệm 5 năm sáp nhập Crimea vào Nga.

Căng thẳng giữa Mỹ và Nga tiếp tục gia tăng đều đặn trong những tháng gần đây sau khi Nga bắt giữ tàu và các thủy thủ Ukraine ở eo biển Kerch vào tháng 11-2018. NATO lên tiếng cáo buộc Nga “tập trung quân sự trên diện rộng ở Crimea” và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho rằng việc sáp nhập Crimea vào Nga “tiếp tục gây ra mối đe dọa cho các đồng minh khu vực của chúng ta”.  Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO tăng cường các hoạt động gián điệp ở biên giới Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine năm 2014, tiến hành một số cuộc tập trận ngày càng tăng trong khu vực và tăng số lượng binh sĩ được triển khai vĩnh viễn ở các nước Baltic, Ba Lan và Romania.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga, mạng lưới phòng không của Nga đã phát hiện và theo dõi hơn 1.000 máy bay do thám nước ngoài và máy bay không người lái bay dọc biên giới của Nga vào năm 2018.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.