Mỹ thay đổi cách chống thuốc phiện tại Afghanistan

(SGGP-12G).- Theo AP, Mỹ vừa đưa ra những thay đổi về chiến lược trong cuộc chiến chống hoạt động kinh doanh thuốc phiện tại Afghanistan. Theo đó, việc tập trung diệt trừ tận gốc cây anh túc sẽ thay bằng biện pháp trực tiếp ngăn cản việc vận chuyển và thay thế dần những cánh đồng anh túc bằng những loại cây khác.

Mục tiêu của chính sách mới là “chặt” nguồn lợi nhuận hàng chục triệu USD Taliban thu được từ việc kinh doanh thuốc phiện từ những cánh đồng ở Afghanistan.

Bên lề cuộc họp các Ngoại trưởng G-8 tại Afghanistan, đặc phái viên của Mỹ về Afghanistan và Pakistan, Richard Holbrooke cho biết, nỗ lực từ phía Mỹ và LHQ trong việc diệt trừ sự phát triển cây anh túc cũng như ngăn cản việc vận chuyển thuốc phiện đã không đạt hiệu quả như mong muốn và lãng phí một số tiền không nhỏ.

Trong khi đó, nông dân ở Afghanistan với quy mô nhỏ luôn bị Taliban chi phối.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.