Mỹ theo dõi gần 125 tỷ cuộc gọi/tháng

Tờ Le Monde của Pháp ngày 24-10 công bố các báo cáo mới cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén gần 125 tỷ cuộc gọi/thángcủa các chủ thuê bao trên toàn thế giới nhưng chủ yếu là ở Trung Đông.

Theo Cryptome, một trang web chuyên đăng tải các tài liệu của Chính phủ Mỹ, 2 nước bị theo dõi nhiều nhất là Afghanistan (21,98 tỷ cuộc gọi), Pakistan (12,76 tỷ). Việc theo dõi diễn ra trong thời gian từ ngày 8-2 đến 8-3-2013.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã triệu Đại sứ Mỹ tại Đức để làm sáng tỏ những thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Đức trong nhiều năm qua. Động thái này diễn ra một ngày sau khi bà Merkel điện thoại cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để yêu cầu giải thích thông tin trên.

Bà Merkel đã phản ứng mạnh mẽ sau khi tờ Spiegel đưa tin mật vụ Mỹ đã theo dõi điện thoại của bà trong suốt nhiều năm qua. Thông tin này cũng đã được Cơ quan Tình báo liên bang và Văn phòng an ninh thông tin của Đức xác minh.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />