Mỹ theo dõi gần 125 tỷ cuộc gọi/tháng

Tờ Le Monde của Pháp ngày 24-10 công bố các báo cáo mới cho thấy Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén gần 125 tỷ cuộc gọi/thángcủa các chủ thuê bao trên toàn thế giới nhưng chủ yếu là ở Trung Đông.

Theo Cryptome, một trang web chuyên đăng tải các tài liệu của Chính phủ Mỹ, 2 nước bị theo dõi nhiều nhất là Afghanistan (21,98 tỷ cuộc gọi), Pakistan (12,76 tỷ). Việc theo dõi diễn ra trong thời gian từ ngày 8-2 đến 8-3-2013.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã triệu Đại sứ Mỹ tại Đức để làm sáng tỏ những thông tin cho rằng tình báo Mỹ đã nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Đức trong nhiều năm qua. Động thái này diễn ra một ngày sau khi bà Merkel điện thoại cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để yêu cầu giải thích thông tin trên.

Bà Merkel đã phản ứng mạnh mẽ sau khi tờ Spiegel đưa tin mật vụ Mỹ đã theo dõi điện thoại của bà trong suốt nhiều năm qua. Thông tin này cũng đã được Cơ quan Tình báo liên bang và Văn phòng an ninh thông tin của Đức xác minh.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.