Mỹ tìm kiếm sự hỗ trợ từ Đông Nam Á để chống IS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 20-10 tới dự lễ nhậm chức của Tổng thống Indonesia, đồng thời tranh thủ tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia Đông Nam Á trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Trung Đông.

Dự kiến, ông Kerry có các cuộc gặp song phương với tân Tổng thống Indonesia Widodo, Thủ tướng Malaysia và Singapore, Quốc vương Brunei, Thủ tướng Australia và Ngoại trưởng Philippines.

Theo đó, ưu tiên hàng đầu của Washington trong chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry là tìm kiếm thêm hỗ trợ cho cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq do Mỹ dẫn dầu. Nội dung thảo luận gồm những cách thức chống IS tuyển mộ chiến binh từ Đông Nam Á, ngăn phiến quân trở về khu vực và chặn nguồn hỗ trợ tài chính của chúng.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.