Mỹ treo thưởng 45 triệu USD cho thông tin về 8 thủ lĩnh khủng bố

(SGGPO).- Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo Chương trình phần thưởng vì công lý treo giải thưởng trị giá tổng cộng 45 triệu USD cho thông tin về 8 thủ lĩnh chủ chốt của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP).

Theo đó, 10 triệu USD sẽ giành cho thông tin về vị trí của Nasir al-Wahishi, thủ lĩnh tối cao AQAP và đến 5 triệu USD mỗi phần thưởng cho các thông tin về 7 thủ lĩnh của AQAP.

Nasir al-Wahishi - thủ lĩnh tối cao AQAP

Tuyên bố ngày 14-10 của Bộ Ngoại giao nêu rõ AQAP đã tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào Chính phủ Yemen, các lợi ích của Mỹ và những nước khác, trong đó có vụ đánh bom liều chết vào tháng 5-2012 ở thủ đô Sanaa (Yemen) khiến hơn 100 người thiệt mạng. Trong năm 2013, Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa hơn 20 đại sứ quán trước mối đe dọa liên quan đến AQAP. Tổ chức này thành lập tháng 1-2009 và chỉ 1 năm sau đó bị Mỹ liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Trước đó, chính phủ Mỹ cũng vừa treo thưởng có tổng giá trị lên đến 30 triệu USD cho bất cứ ai cung cấp thông tin quan trọng về tung tích của các thủ lĩnh mạng lưới khủng bố Haqqani- chủ mưu của hàng loạt vụ tấn công ở Afghanistan. Riêng tiền thưởng cho thông tin về thủ lĩnh tối cao Sirajuddin Haqqani được tăng từ 5 triệu USD lên 10 triệu USD.

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.