Mỹ xây thêm tường phòng thủ tại Baghdad

Quân đội Mỹ vừa cho xây dựng 1 bức tường bê tông cao 3,6m xuyên qua quận Sard City (Baghdad). Được khởi công từ ngày 17-4, bức tường sẽ chạy dọc theo một tuyến phố chính chia cắt quận Sard City thành hai phần phía Nam và Bắc. Nhiều chuyên gia cho rằng việc làm trên của Mỹ sẽ tạo nên một ngòi nổ xung đột mới.

Tuy nhiên, phía quân đội Mỹ cho rằng bức tường này sẽ ngăn cản được các tay súng tự do đi vào những khu vực còn lại ở thủ đô Baghdad cũng như giảm thiểu khả năng tấn công bằng rốc két và lựu đạn nhằm vào Vùng Xanh - khu vực đặt các cơ quan chính quyền Iraq, Đại sứ quán Mỹ... Những bức tường tương tự đã được xây tại một số vùng phụ cận Baghdad.

Trong khi các lực lượng Mỹ cho rằng sự tồn tại của các bức tường này đã giảm thiểu được số vụ bạo lực, thì người dân Iraq ngày càng phàn nàn về những khó khăn, phiền toái trong việc đi lại do họ luôn bị kiểm tra an ninh. Còn các tay súng ủng hộ giáo sĩ cấp tiến Muqtada al-Sadr đã tụ tập đông đảo tại TP Basra để chỉ trích quân đội Mỹ và chính phủ Iraq đã cho phép xây bức tường này.
 
Cũng đề cập về vấn đề Iraq, Đại học Quốc phòng Mỹ vừa cho công bố bài thuyết trình của J.Collins, cựu Phó Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng trong giai đoạn 2000-2004, khẳng định cuộc chiến Iraq là "một thất bại lớn" của Mỹ. Hậu quả của cuộc chiến tranh này đã gây tổn hại cho vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, làm suy yếu quân đội Mỹ và tạo ra một tác động tiêu cực tới cuộc chiến chống khủng bố do cuộc chiến Iraq đang thu hút hầu hết các nguồn nhân lực, vật lực và sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách Mỹ…

 V.C. (Theo AP, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.