Myanmar bất ngờ chuyển thủ đô

Một khu chợ ở Pyinmana.

Ngày 6-11, những đoàn xe tải chở đầy người và thiết bị bắt đầu di chuyển từ Rangoon tới thủ đô hành chính mới mang tên Pyinmana, cách đó khoảng 390 km về phía Bắc được bao bọc bởi những dãy núi và cánh rừng nhiệt đới rậm rạp.

Pyinmana vốn là một thành phố buôn bán nhỏ, nằm ở khoảng giữa của tuyến đường Rangoon - Mandalay dài tổng cộng hơn 700 km. Dự án trung tâm hành chính mới tại Pyinmana được chính quyền Myanmar quan tâm trong nhiều năm qua, nhưng công việc xây dựng mới chỉ được thực sự đẩy nhanh cách đây 1 năm.

Khu phức hợp hành chính mới xây dựng của Myanmar được thiết kế bao gồm tư dinh cho các nhà lãnh đạo quân sự, khu ngoại giao đoàn, một tòa nhà quốc hội, một sân bay, một sân golf, bệnh viện, một nhà máy thủy điện tầm trung và các tòa nhà khác làm nơi ở cho các quan chức. Tuy nhiên, thời gian đầu, tất cả những người này không được phép mang theo gia đình tới Pyinmana.

Hiện đã có 10 cơ quan hành chính như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Bộ Thương mại, Bộ Kế hoạch Quốc gia và Bộ Phát triển Kinh tế... đã di chuyển đến Pyinmana.

Hiện nguyên nhân chuyển thủ đô hành chính của Myanmar vẫn chưa được công bố.

H.N. (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.