Myanmar gia hạn tình trạng khẩn cấp ở biên giới

Quốc hội Myanmar ngày 19-8 đã quyết định gia hạn tình trạng khẩn cấp tại khu vực bất ổn phía Bắc giáp Trung Quốc. Theo Reuters, với việc gia hạn này, tình trạng khẩn cấp sẽ được duy trì đến ngày 17-11, tức sau cuộc tổng tuyển cử (diễn ra vào ngày 8-11).

Giao tranh dữ dội giữa quân đội và phiến quân đã nổ ra vào tháng 2 ở vùng Kokang, bang Shan, buộc hàng chục ngàn người rời bỏ nhà cửa và lực lượng Chính phủ Myanmar đã ném bom sang cả lãnh thổ Trung Quốc để truy quét phiến quân làm chết nhiều thường dân Trung Quốc. Đàm phán hòa bình hồi đầu tháng 8 đưa ra khuôn khổ về một thỏa thuận lịch sử nhưng đã bế tắc. LHQ lo ngại rằng hàng ngàn người có thể bị tước quyền bầu cử ở khu vực xung đột, nơi mà các cuộc bầu cử có thể bị hủy bỏ vì lý do an ninh.


KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.