Myanmar: Quốc tế triển khai cứu trợ khẩn cấp

Ngày 12-5, lượng hàng cứu trợ đến được các khu vực bị ảnh hưởng của cơn bão Nargis ngày càng nhiều sau khi chính phủ nước này nới lỏng giới hạn đối với những nỗ lực cứu trợ quốc tế. Chuyến bay cứu trợ đầu tiên của Mỹ đã được phép đáp xuống sân bay Yangon. Dự kiến 2 chuyến hàng sẽ đáp xuống vào hôm nay (13-5). LHQ đã cử đoàn xe đầu tiên chở hàng cứu trợ khẩn cấp gồm 4.600 tấm nhựa và khoảng 200 lều bạt từ Thái Lan qua biên giới vào Myanmar.

Chờ nhận hàng cứu trợ Kyauktan, cách thủ đô Yangon 48km về phía đông nam.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo 1 máy bay họ thuê chở theo 35 tấn hàng viện trợ cũng đã hạ cánh xuống sân bay Yangon. Số thiết bị y tế và dược phẩm này đủ để chữa trị cho 250 bệnh nhân nguy kịch và chăm sóc sức khỏe cho 10.000 người trong 3 tháng. Trong số hàng viện trợ còn có các thiết bị vệ sinh gồm cả một nhà máy xử lý nước di động có khả năng cung cấp nước uống cho 10.000 người. Chương trình Lương thực Thế giới đã phân phát được 38 tấn hàng cứu trợ.

 Tuy nhiên, tình hình thiếu nước sinh hoạt, lương thực, thuốc men và điều kiện vệ sinh kém vẫn hết sức nghiêm trọng tại những vùng bị thiên tai. Theo các nguồn tin, hàng chục ngàn người Myanmar phải đi lang thang kiếm lương thực, nước uống và thuốc chữa bệnh. Cơ quan phối hợp các vấn đề nhân đạo của LHQ cho rằng có khoảng 1,2-1,9 triệu người đang phải vật lộn để sống sót sau cơn bão Nargis. Đã vậy, một chiếc tàu chở hàng cứu trợ (gồm gạo, nước uống, thuốc men, quần áo) của Hội Chữ thập đỏ đang trên đường từ Yangon đến Mawlamyinegyun đã bị chìm làm mất phần lớn số hàng cứu trợ dành cho khoảng 1.000 người.
 
Theo Đài Truyền hình quốc gia Myanmar, số người thiệt mạng vì cơn bão này đến nay đã lên đến 28.458 trong khi 33.416 người khác vẫn mất tích. Trong khi LHQ ước tính số thiệt mạng sau cơn bão Nargis có thể từ 63.000 đến 100.000 người.  

H.CHI. (Theo AP, THX)

 Kêu gọi quyên góp ủng hộ các nạn nhân bị bão tại Myanmar

 Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam đã ra lời kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhất là lực lượng CTĐ vận động quyên góp ủng hộ các nạn nhân bị bão ở Nargis, Myanmar.

Mọi đóng góp gửi về Hội CTĐ Việt Nam (số tài khoản là 10201.000033356.6 tại Sở Giao dịch 1, Ngân hàng Công thương Việt Nam) và Hội CTĐ các tỉnh thành, quận huyện trong cả nước (tiếp nhận đến hết ngày 10-6).
 L.NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.