Nắm chắc tình hình nhân dân không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ

SGGPO
MTTQ các cấp phải tham gia vào quá trình chuẩn bị văn kiện và kiện toàn bộ máy nhân sự trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Hội nghị mặt trận ngày 10-2

Hội nghị mặt trận ngày 10-2

Ngày 10-2, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tại 67 điểm cầu trên cả nước triển khai công tác mặt trận năm 2020. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có gần 2.300 đại biểu là cán bộ Mặt trận các cấp tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh đã quán triệt Quy định 212-QĐ/TW ngày 30/12/2019 của Ban chấp hành Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế cơ quan chuyên trách của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, cấp huyện; Công văn số 77-CV/TW ngày 21/01/2020 của Ban Chấp hành Trung ương về việc thực hành tiết kiệm trong việc tặng hoa chúc mừng và trình bày chuyên đề “Tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.

Bên cạnh đó, mặt trận cũng triển khai các chuyên đề: “Vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh của đất nước trong giai đoạn hiện nay”; “Thực hiện dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; tăng cường giám sát, phản biện xã hội; tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh”; “Tăng cường đoàn kết quốc tế, mở rộng hoạt động đối ngoại nhân dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”; “Tăng cường củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới”...

Nắm chắc tình hình nhân dân không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ ảnh 1 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn điểm lại tình hình công tác tháng 1-2020 và nhấn mạnh, tháng 1, cả nước đã tập trung hoat động chăm lo Tết cho toàn dân, nhất là chăm lo cho người nghèo. Đã có 6.600 tỷ đồng từ mặt trận và các tổ chức thành viên quyên góp hỗ trợ người nghèo, với khoảng 1,3 triệu lượt người nghèo được nhận quà tết. Toàn hệ thống cũng đã tập trung lo chống dịch, góp phần cùng Chính phủ và ngành y tế kiểm soát hiệu quả dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Đến thời điểm này, Việt Nam được quốc tế đánh giá cao trong phòng dịch nCoV.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, năm 2020, đất nước có nhiều sự kiện lớn, do đó công tác mặt trận cũng đòi hỏi phải có nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả. Trong đó, trước mắt toàn hệ thống tiếp tục chung tay chung sức để cùng Chính phủ kiểm soát dịch nCoV, song song đó triển khai tốt các nhiệm vụ như  tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau; đẩy mạnh công tác giám sát, phản biện xã hội, trong đó giám sát cần đi sâu vào các vụ việc nổi cộm mà nhân dân quan tâm. Tiếp tục vận động nhân dân tham gia, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là thi đua sáng tạo đẩy mạnh năng suất lao động. Bên cạnh đó, mặt trận sẽ đẩy mạnh việc sơ kết, đánh giá và trình cấp trên đối với mô hình thí điểm Chủ tịch Ủy ban MTTQ kiêm nhiệm Trưởng ban dân vận.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng đề nghị năm 2020, MTTQ các cấp phải chủ động, kịp thời nắm chắc tình hình nhân dân không để xảy ra tình trạng bị động, bất ngờ trước những sự việc phức tạp, kéo dài diễn ra trên địa bàn. Tiếp tục đổi mới việc tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân theo hướng khách quan, trung thực, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Cùng với đó, MTTQ các cấp phải tham gia vào quá trình chuẩn bị văn kiện và kiện toàn bộ máy nhân sự trước thềm Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Việc phát huy sức mạnh của hơn 100 ngàn khu dân cư trên cả nước là trách nhiệm của hệ thống Mặt trận từ Trung ương đến địa phương. Mặt trận các cấp phải “thuộc bài và làm đúng vai” trong thực hiện những nhiệm vụ then chốt trong năm 2020. “Mỗi cán bộ Mặt trận cần giữ vững kỷ cương, kỷ luật nghiêm minh trên tinh thần quyết tâm, quyết liệt, quyết đoán, quyết làm để công tác Mặt trận đạt kết quả cao nhất", đồng chí Trần Thanh Mẫn yêu cầu.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh cáo Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn

Cảnh cáo Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Công ty Dược Sài Gòn

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM vừa thông báo kết quả kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đảng đối với tập thể và cá nhân vi phạm tại Đảng ủy Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (Sagri), Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn và Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Chủ tịch Quốc hội gửi thư chia sẻ tới các Chủ tịch Nghị viện thành viên AIPA

Trong bối cảnh nhân dân trên thế giới và nhân dân các nước ASEAN đang đối mặt với đại dịch toàn cầu viêm đường hô hấp cấp Covid-19, với tư cách là Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi thư chia sẻ những mất mát, tổn thất do đại dịch Covid-19 gây ra đối với người dân các nước ASEAN và đối với nhân loại. Nguyên văn bức thư như sau:

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP