Nam Phi phát động xét nghiệm HIV

(SGGPO).- Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 25-4 đã phát động chiến dịch xét nghiệm HIV trên toàn quốc sau khi công bố kết quả xét nghiệm âm tính của mình. Ông Jacob Zuma (ảnh), 68 tuổi, đã tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện Natalspruit ở thành phố Johannesburg hôm 8-4.

Ông Zuma nói: “Tôi đã cân nhắc rất kĩ trước khi công bố kết quả xét nghiệm của mình. Tôi muốn người dân Nam Phi nên cởi mở nhiều hơn khi đối diện với vấn đề này”. Việc Tổng thống Zuma công bố kết quả xét nghiệm HIV lần này là một phần của chiến dịch xét nghiệm HIV mà Chính phủ Nam Phi áp dụng cho người dân nước này.

Theo kế hoạch, 15 triệu người trong số 47 triệu người Nam Phi sẽ được xét nghiệm HIV đến cuối tháng 6-2011. Mục đích của chiến dịch là nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về HIV/AIDS và giảm tối đa sự phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS. Ông Zuma cũng cho biết, năm nay, Nam Phi sẽ tăng số lượng bao cao su được phát miễn phí tại nước này nhiều hơn so với năm 2009 có 450 triệu chiếc được phát ra để ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS.

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi, ngoài số người nhiễm HIV cao nhất thế giới, Nam Phi còn có tỉ lệ rất cao về những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, và lao phổi. Vì thế, chiến dịch này cũng sẽ xét nghiệm các bệnh trên. Điều này được cho là có thể đem lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe của người dân Nam Phi vì khuyến khích người dân tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc y tế.

Hà Nhi (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.