Nam Phi phát động xét nghiệm HIV

(SGGPO).- Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 25-4 đã phát động chiến dịch xét nghiệm HIV trên toàn quốc sau khi công bố kết quả xét nghiệm âm tính của mình. Ông Jacob Zuma (ảnh), 68 tuổi, đã tiến hành xét nghiệm tại bệnh viện Natalspruit ở thành phố Johannesburg hôm 8-4.

Ông Zuma nói: “Tôi đã cân nhắc rất kĩ trước khi công bố kết quả xét nghiệm của mình. Tôi muốn người dân Nam Phi nên cởi mở nhiều hơn khi đối diện với vấn đề này”. Việc Tổng thống Zuma công bố kết quả xét nghiệm HIV lần này là một phần của chiến dịch xét nghiệm HIV mà Chính phủ Nam Phi áp dụng cho người dân nước này.

Theo kế hoạch, 15 triệu người trong số 47 triệu người Nam Phi sẽ được xét nghiệm HIV đến cuối tháng 6-2011. Mục đích của chiến dịch là nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về HIV/AIDS và giảm tối đa sự phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV/AIDS. Ông Zuma cũng cho biết, năm nay, Nam Phi sẽ tăng số lượng bao cao su được phát miễn phí tại nước này nhiều hơn so với năm 2009 có 450 triệu chiếc được phát ra để ngăn chặn sự lây lan của HIV/AIDS.

Theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi, ngoài số người nhiễm HIV cao nhất thế giới, Nam Phi còn có tỉ lệ rất cao về những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, và lao phổi. Vì thế, chiến dịch này cũng sẽ xét nghiệm các bệnh trên. Điều này được cho là có thể đem lại những lợi ích lâu dài cho sức khỏe của người dân Nam Phi vì khuyến khích người dân tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc y tế.

Hà Nhi (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.