Nam Phi triển khai quân đội chống bạo động

CNN sáng nay cho biết, Tổng thống Nam Phi, Thabo Mbeki, đã ra lệnh triển khai quân đội để trấn áp các cuộc bạo động chống người nhập cư, vốn đã làm 22 người chết và 13.000 người mất chỗ ở.

Hầu hết nạn nhân là người Zimbabwe và các nước châu Phi tới Nam Phi tìm kế sinh nhai. Cuộc bạo động bùng lên cách nay 1 tuần ở thị trấn Alexandra, thành phố Johannesburg.

Người dân địa phương cáo buộc người nhập cư gây ra tình trạng thiếu việc làm và giảm mức sống của họ nên gây bạo động để đuổi người nhập cư về nước.

Theo thống kê, Nam Phi có 4 triệu người nhập cư bất hợp pháp nhưng thực tế có thể cao hơn nhiều sau khi nhiều người Zimbabwe chạy sang nước này để tránh các vụ bạo động sau bầu cử và tìm việc làm khi tỷ lệ thất nghiệp ở Zimbabwe lên tới 80%.

H.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”