Nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích

Đây là một trong những vị trí được xem có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp. Do đó, công tác triển khai nắn dòng được các chiến sĩ triển khai rất chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao.


Video di chuyển rọ sắt vào hiện trường phục vụ công tác nắn dòng Rào Trăng 3

Sáng 19-11, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế (chủ yếu là các cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) sau khi tập kết khoảng 300 rọ đá xuống dòng sông Rào Trăng để đắp đập nắn dòng, phục vụ công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại.  Đoạn sông nắn dòng trước mặt khu vực sạt lở nhà điều hành công trình thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) vào sáng 12-10 khiến 17 người chết và mất tích.

Đây là một trong những vị trí được xem có khả năng cao nhất các nạn nhân bị vùi lấp. Do đó, công tác triển khai nắn dòng được các chiến sĩ triển khai rất chu đáo, tinh thần trách nhiệm cao.

Nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích ảnh 1 Nắn dòng Rào Trăng để tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích

Tại hiện trường vụ sạt lở, dấu tích của một trận lở núi kinh hoàng. Gần như một nửa quả núi, ước tính hàng trăm nghìn mét khối đất đá ập xuống, để lại một màu nâu đỏ ám ảnh. Cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích phải vượt qua bùn đất, núi đá nham nhở, cheo leo, khuân vác từng hòn đá đan thành rọ, kết làm bờ đê ngăn dòng chảy. Các lực lượng phấn đấu trong 1 đến 2 ngày tới sẽ ngăn đập nắn dòng hoàn tất và chuyển qua giai đoạn tìm kiếm 12 nạn nhân dưới lòng suối.

 Video hiện trường tìm kiếm các nạn nhân mất tích sau sạt lở kinh hoàng tại thủy điện Rào Trăng 3

Trung tá Phan Thắng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết, khó khăn nhất trong việc tổ chức tìm kiếm là lưu tốc của dòng chảy trên sông Rào Trăng rất lớn, khoảng 15 đến 20m³/giây. Trước lúc anh em cơ động về Sở chỉ huy tiền phương để tránh cơn bão số 13 đã đào và nắn được dòng chảy khoảng 60% khối lượng công việc, thế nhưng hiện tại, khối lượng đất đá đã bồi lấp tương đối lớn. Chính vì vậy, hiện chúng tôi đã tập trung phương tiện, nhân lực để nắn lại dòng chảy, tập kết vật liệu nhằm bảo đảm cho đắp đê nắn dòng về phía thượng lưu.

Phương án tiếp cận vào khu vực sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 được triển khai theo hướng tiếp cận bằng đường bộ theo đường 71 và hướng tiếp cận khu vực nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 bằng đường sông. Thời tiết thuận lợi, sẽ huy động tổng lực vào khu vực thủy điện Rào Trăng 3 để tìm kiếm các nạn nhân còn đang mất tích.

Nắn dòng Rào Trăng tìm kiếm 12 nạn nhân mất tích ảnh 2 Trung tá Phan Thắng (giữa) trực tiếp tham gia tìm kiếm tại hiện trường sạt lở 
Trước đó, ảnh hưởng mưa lớn sau cơn bão số 12 và tác động trực tiếp từ cơn bão số 13 nên việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích còn lại tại thủy điện Rào Trăng 3 phải tạm dừng. Chuẩn bị cho việc khôi phục công tác cứu hộ, cứu nạn lần này, theo đề xuất của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế, khu vực tìm kiếm trong giai đoạn 3 sẽ là đoạn sông Rào Trăng ngay cạnh hiện trường sạt lở trước đây; khối lượng đất đá cần đào tìm khoảng 3.000m³, đào sâu khoảng 2 mét. Sau hơn 1 tháng xảy ra sạt lở kinh hoàng tại thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 5/17 nạn nhân mất tích.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn