Nâng cao chất lượng đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay

SGGPO
Chiều 12-8, Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH-NV), Đại học quốc gia (ĐHQG) TPHCM tổ chức hội thảo “Nâng cao năng lực đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay” tại Đà Nẵng.

Ngoài các đại biểu đến từ Học viện Ngoại giao Việt Nam, Trường ĐH KHXH-NV - ĐHQG Hà Nội, Trường ĐH KHXH-NV - ĐHQG TPHCM, hội thảo còn thu hút đông đảo các đại biểu đến từ các cơ sở đào tạo cùng ngành như Khoa Quốc tế học, ĐH Sư phạm TPHCM, Đại học Duy Tân, ĐH Sư phạm Đà Nẵng, ĐH Kinh tế…

Nâng cao chất lượng đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo“Nâng cao năng lực đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay” tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh tiến trình toàn cầu hóa ngày càng diễn ra theo chiều sâu, hội nhập quốc tế và khu vực trở thành xu hướng tất yếu của sự phát triển nên nhu cầu nguồn nhân lực làm việc trong lĩnh vực đối ngoại ngày càng cao. Nhiều đơn vị mở đào tạo quan hệ quốc tế, đặc biệt là các đơn vị đào tạo ngoài công lập.

Các đại biểu đều thống nhất rằng trước đòi hỏi ngày càng cao từ thực tiễn thị trường lao động, từ công tác đảm bảo chất lượng, kiểm định chương trình đào tạo cộng với nhiều vận động và biến đổi sâu sắc của nền chính trị thế giới đặt ra nhiều yêu cầu mới trong công tác đào tạo ngành học này, từ điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng giảm tải, tăng cường và tích hợp các môn học trang bị cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp đến cập nhật nội dung các môn học gắn với thực tiễn phát triển của quan hệ quốc tế.

Nâng cao chất lượng đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay ảnh 2 Các đại biểu chụp hình lưu niệm 

Việc tìm hiểu một cách thấu đáo về các yêu cầu trong đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay trên cơ sở gắn kết thực tiễn vận động của quan hệ quốc tế với đào tạo. Từ đó đưa ra các cách thức cải tiến chương trình đào tạo, xây dựng môn học mới, điều chỉnh môn học hiện có, cân đối tỷ trọng các khối kiến thức.

Đồng thời, đề ra các giải pháp thúc đẩy nghiên cứu khoa học và hợp tác chuyên môn giữa đơn vị đào tạo có ý nghĩa thực tiễn đối với các nhà quản lý, các nhà khoa học, các giảng viên trong lĩnh vực ngành học này.

Hội thảo cấp Quốc gia về “Nâng cao năng lực đào tạo quan hệ quốc tế/quốc tế học ở Việt Nam hiện nay” chính là một diễn đàn học thuật, là cơ hội để các nhà giáo dục, các chuyên gia và các giảng viên từ các cơ sở đào tạo trong cả nước thảo luận chuyên sâu về những yêu cầu nêu trên để từ đó góp phần nâng cao chất lượng đào tạo các ngành quan hệ quốc tế/quốc tế học ở nước ta.

TRUNG DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

TPHCM: Thêm một trường hợp phụ huynh bị yêu cầu chuyển trường cho con do bất đồng quan điểm với nhà trường

Sáng 7-12, thông tin từ Phòng GD-ĐT quận Tân Bình cho biết, đại diện Phòng GD-ĐT quận Tân Bình đã có kế hoạch làm việc với chủ cơ sở Trường Mầm non song ngữ Bright Stars CDC – Tân Bình Campus để kiểm tra các vấn đề chuyên môn, trong đó có thông tin phụ huynh phản ánh về một trường hợp học sinh vừa được yêu cầu nghỉ học với lý do “giáo viên quá áp lực”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác, tài trợ học bổng cho sinh viên

Trong giai đoạn 2021-2025, Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) tập trung 3 nhóm chiến lược đột phá để ưu tiên đầu tư nguồn lực gồm: nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị đại học; xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và xây dựng khu đô thị đại học xanh, thông minh, bản sắc. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục