(SGGP).- UBND TPHCM vừa phê duyệt dự án Giúp trẻ em và gia đình phòng tránh thiên tai tại huyện Cần Giờ. Mục đích của dự án nhằm nâng cao khả năng phục hồi của trẻ em thông qua việc nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai cho cộng đồng tại khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và rủi ro BĐKH tại Việt Nam; lấy trẻ em làm trọng tâm và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với BĐKH dựa vào cộng đồng địa phương.
Theo đó, thông qua việc nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng tránh, giảm nhẹ rủi ro thiên tai cho trẻ em và giáo viên để bảo vệ và tăng cường tính an toàn trong trường học. Nâng cao năng lực giảm nhẹ rủi ro thiên tai và BĐKH của cộng đồng địa phương.
Dự án này được thực hiện tại thị trấn Cần Thạnh và xã Long Hòa, huyện Cần Giờ (các trường Tiểu học Cần Thạnh, Tiểu học Long Thạnh và Trung học cơ sở Long Hòa tại huyện Cần Giờ). Các hoạt động chính bao gồm: tập huấn về mô hình trường học an toàn và sơ cấp cứu cho giáo viên và học sinh; lập và thực hiện kế hoạch trường học an toàn; truyền thông nâng cao nhận thức cho học sinh thông qua Câu lạc bộ trẻ và chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với BĐKH; cung cấp trang thiết bị và công trình nhỏ giảm nhẹ rủi ro thiên tai... Dự án sẽ hỗ trợ trực tiếp các cán bộ, giáo viên nhà trường, khoảng 2.300 trẻ em học sinh trong độ tuổi từ 5 - 14 tuổi và khoảng 5.000 thành viên cộng đồng, bao gồm cả những người cao tuổi và trẻ không đến trường ở những xã dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai của huyện Cần Giờ.
Tổng giá trị dự án là 622.955.000 đồng (tương đương 30.390 USD) do Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế tài trợ dưới hình thức không hoàn lại thông qua dự án. Thời gian thực hiện dự án trong 4 tháng.
PHÚC LONG