Tổng thống Hàn Quốc thăm Trung Quốc

Nâng quan hệ Hàn-Trung lên tầm đối tác chiến lược

Ngày 27-5, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã tới Trung Quốc, bắt đầu chuyến thăm chính thức 4 ngày theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Chuyến thăm của ông Lee Myung-bak diễn ra trong bối cảnh chính phủ Hàn Quốc đang bị dư luận nước này phản đối với chính sách “thân Mỹ thái quá”. Hơn nữa, kể từ khi lên nắm quyền, ông Lee Myung-bak đã đẩy quan hệ liên Triều lâm vào bế tắc bởi những chính sách cứng rắn của mình.

Chính vì vậy, chuyến thăm Trung Quốc lần này được cho là chìa khóa để mở lại cánh cửa đàm phán với CHDCND Triều Tiên và tiến tới là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tại Bắc Kinh, Tổng thống Lee Myung-bak đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về việc nâng tầm quan hệ giữa 2 nước từ quan hệ toàn diện hiện nay lên thành quan hệ “đối tác chiến lược”. Vậy là kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1992 đến nay, quan hệ Hàn-Trung đã có những bước biến chuyển rõ rệt từ “quan hệ bằng hữu và hợp tác” dưới thời của cựu Tổng thống Kim Dae-jung đến “hợp tác toàn diện” dưới thời của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun.

Theo quan chức 2 bên, việc phát triển “hợp tác” lên thành “chiến lược” đã phản ánh mong muốn của 2 quốc gia đẩy mạnh hơn nữa hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại, cũng như phát triển mối quan hệ ngoại giao và hợp tác an ninh lên tầm cao mới. Trong cuộc họp, 2 bên đã xem xét việc ký kết thỏa thuận thương mại tự do (FTA) cũng như nhiều thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, dự án nghiên cứu chung về ngăn ngừa sa mạc hóa bằng công nghệ sinh học… Ông Lee Myung-bak cũng sẽ đến thăm Thanh Đảo, nơi có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại đây.

V.C. (Theo Chosun Ilbo, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh sĩ Nga thuộc lực lượng Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) lên máy bay tới Kazakhstan, ngày 6-1-2022. Ảnh: THX/TTXVN

CSTO đẩy nhanh hoàn tất rút quân khỏi Kazakhstan

Ngày 14-1, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan thông báo, các đơn vị tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tại Kazakhstan đã trở về các vị trí đóng quân thường trực ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc cách mạng chăm sóc sức khỏe

Đại dịch Covid-19 xảy ra và hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua đã “chọc thủng” hệ thống y tế của nhiều nước, kể cả những nước có nền y học tiên tiến nhất. Thực tế này khiến ngành y tế thế giới nói chung và giới nghiên cứu công nghệ nói riêng tìm mọi cách cải thiện ngành y tế, mở rộng khả năng tiếp cận y tế với nhiều người hơn. Hàng loạt giải pháp, thiết bị công nghệ mới ra đời, tạo ra cuộc cách mạng y tế trên phạm vị toàn cầu.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Dự án nhân văn vì trẻ em tị nạn

Hàng triệu người tị nạn Syria, Afghanistan và Iraq phải rời bỏ nhà cửa trong thập niên qua. Hình ảnh tuyệt vọng về những người túm tụm trên thuyền, về những thi thể dạt vào bờ biển tràn ngập trên mặt báo.