Thám hiểm không gian

Nên dùng robot?

Các chuyến bay có người lên mặt trăng hay sao Hỏa là mục tiêu của các chương trình thám hiểm không gian. Tuy nhiên, gần đây nhiều nhà khoa học cho rằng, sử dụng robot điều khiển từ trái đất (telerobot) sẽ là giải pháp thám hiểm không gian tốt hơn và ít tốn kém hơn so với việc đưa con người lên tận nơi... 

  • Làm việc tốt hơn 
Con người luôn muốn đích thân trải nghiệm việc chinh phục không gian...

Hiện nay, có nhiều cách để thám hiểm không gian, như "kính thiên văn ảo" Google Sky, giúp người sử dụng Internet nghiên cứu hơn 100 triệu ngôi sao riêng lẻ và 200 triệu thiên hà. Tiến sĩ Francisco Diego, khoa Vật lý và Thiên văn học của Đại học London (Anh), cho biết, thám hiểm không gian từ trái đất nay đã mở rộng không giới hạn, đầy tính cách mạng khi hàng triệu người có thể "chu du vũ trụ" nhờ Internet.
 
Theo Bob Park, giáo sư vật lý Đại học Maryland (Mỹ), ngành "thiên văn học ảo" này không phải chỉ dành cho dân nghiệp dư mà còn là cách thám hiểm không gian chuyên nghiệp kiểu mới, cũng là tương lai của những "nhà du hành vũ trụ ảo". Ông nói, con người đã bỏ ra chi phí khổng lồ để tìm cách thám hiểm sao Hỏa nhưng khi đến đó, một nhà du hành vũ trụ sẽ không xoay xở được gì nhiều trong bộ đồ không gian. Do đó, nên xây dựng những robot có các khả năng cần thiết để chúng làm việc tốt hơn con người. Khi gửi tàu thăm dò tới sao Hỏa, chúng ta có thể lên mạng và xem những gì robot nhìn thấy, thay vì phải gửi người lên tận nơi để kể lại.
 
Ian Robson, giám đốc Trung tâm Kỹ thuật thiên văn học Vương quốc Anh, ở Edinburgh (Scotland), cho rằng: "Người ta sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn khi thám hiểm không gian bằng robot và nếu tôi có ngân sách, tôi sẽ chi cho các sứ mệnh robot". 

  • Và chi phí thấp hơn 
..nhưng các robot được cho là sẽ hữu ích hơn (Trong ảnh là mô hình siêu kính viễn vọng không gian James Webb, dự kiến thay thế kính Hubble quan sát vũ trụ từ năm 2013)

Về mặt khoa học, đưa con người hay đưa robot lên thám hiểm sao Hỏa, điều nào sẽ tốt hơn? Cộng đồng khoa học vẫn chưa thống nhất, chỉ thừa nhận nếu sử dụng robot sẽ bị mất đi một phần... mơ mộng, bởi cảm giác phiêu lưu là thứ luôn đi cùng con người trong các chuyến bay không gian.
 
Đó là không phải tranh luận duy nhất về tương lai thám hiểm không gian. Giáo sư Park chỉ ra rằng, đưa người lên mặt trăng còn tốn kém hơn gửi tàu thăm dò tới sao Hỏa. Nếu đầu tư tiền từ chương trình không gian có người vào các kính thiên văn, chúng ta đã tiến xa hơn so với hiện nay. Bây giờ là lúc phù hợp để thúc đẩy thám hiểm không gian bằng robot và kính thiên văn. Park cho rằng, công chúng đã... mệt mỏi theo dõi những chương trình không gian có người tốn kém. Robot thám hiểm không gian là ý tưởng rất tự nhiên với giới trẻ hiện nay. Điều cần làm nữa là xây dựng những kính thiên văn mạnh hơn để tìm kiếm cuộc sống ngoài trái đất. Sử dụng robot và kính thiên văn có thể không tạo sự phấn khích như khi nhìn thấy các nhà du hành vũ trụ đặt chân lên sao Hỏa, nhưng nhìn chung, đó là cách làm xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. 

THIỆN NGUYỄN (theo CNN)

Các tin, bài viết khác