Nét đẹp thư viết tay

Nghệ thuật chữ viết tay đang bị tấn công hàng ngày từ email và chữ viết tắt trên các trang mạng xã hội. Trước tình trạng này, một tạp chí văn học mới ra đời mang tên The Letters Page hy vọng sẽ khuyến khích mọi người trở về với cách viết bằng tay.

Tạp chí do các học viên tại Đại học Nottingham, Anh xuất bản theo đó sẽ ưu tiên đăng các bức thư viết tay của những người dân bình thường mô tả về tình yêu, sự mất mát và nhiều câu chuyện khác diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Tạp chí này do giáo sư Jon McGregor biên tập. Ông là tác giả của cuốn If Nobody Speaks of Remarkable Things and So Many Ways to Begin (tạm dịch Nếu ai đó nói những điều nổi bật và vì vậy, có nhiều cách để bắt đầu). Ông cũng là tiểu thuyết gia trẻ từng đoạt giải Booker Prize năm 2002.

Thư viết tay của Mary Stuart, Nữ hoàng của Scotland và là vợ của vua nước Pháp François II, đối thủ chính trị của nữ hoàng Elizabeth vào thế kỷ XVI.

Cùng chủ đề về thư viết tay, một cuốn sách khác của Simon Garfield với tựa đề A Journey Through a Vanishing World (tạm dịch: Cuộc hành trình qua một thế giới biến mất), được xuất bản trong tháng 10 đi tìm dấu ấn lịch sử của các bức thư viết tay từ thời La Mã tới nay, từ những bức thư nổi tiếng của triết gia Ciceron thời La Mã, hay nhà thơ Petrarch thời phục hưng, đến các bức thư của tiểu thuyết gia Jane Austen hay nhà thơ Ted Hughes thời hiện đại. Theo giáo sư McGregor, đây là những bức thư viết tay cổ nhất và là một phần của văn hóa đọc. Thông qua những bức thư này, chúng ta có thể khám phá ra rằng chữ viết tay có ý nghĩa như thế nào đối với những nhà văn và người đọc ngày nay.

Trở lại với tạp chí The Letters Page, giáo sư McGregor đã đề nghị các độc giả của mình gửi các bài viết về tòa soạn bằng chữ viết tay. Tạp chí hình thành sau khi giáo sư McGregor bắt đầu khởi tạo một blog để tìm chủ đề cho một tạp chí văn học mới. Ông mời bạn bè viết thư trả lời bằng tay. Trong số xuất bản đầu tiên, ông cho đăng những bức thư của những người ở nước ngoài viết gửi về thăm gia đình, thư của những tù nhân, thư khiếu nại cũng như thư cảm ơn, thư cầu xin… Có những bức thư chứa đựng cả tin tức, biểu đạt tình yêu, cảm giác về thời gian và địa điểm… Giáo sư McGregor cho biết: “Hầu hết các thư chúng tôi nhận được đều rõ ràng, các chữ cái có một cái gì đó rất thú vị khi biểu đạt bằng tay”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.