Nét đẹp thư viết tay

Nghệ thuật chữ viết tay đang bị tấn công hàng ngày từ email và chữ viết tắt trên các trang mạng xã hội. Trước tình trạng này, một tạp chí văn học mới ra đời mang tên The Letters Page hy vọng sẽ khuyến khích mọi người trở về với cách viết bằng tay.

Tạp chí do các học viên tại Đại học Nottingham, Anh xuất bản theo đó sẽ ưu tiên đăng các bức thư viết tay của những người dân bình thường mô tả về tình yêu, sự mất mát và nhiều câu chuyện khác diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Tạp chí này do giáo sư Jon McGregor biên tập. Ông là tác giả của cuốn If Nobody Speaks of Remarkable Things and So Many Ways to Begin (tạm dịch Nếu ai đó nói những điều nổi bật và vì vậy, có nhiều cách để bắt đầu). Ông cũng là tiểu thuyết gia trẻ từng đoạt giải Booker Prize năm 2002.

Thư viết tay của Mary Stuart, Nữ hoàng của Scotland và là vợ của vua nước Pháp François II, đối thủ chính trị của nữ hoàng Elizabeth vào thế kỷ XVI.

Cùng chủ đề về thư viết tay, một cuốn sách khác của Simon Garfield với tựa đề A Journey Through a Vanishing World (tạm dịch: Cuộc hành trình qua một thế giới biến mất), được xuất bản trong tháng 10 đi tìm dấu ấn lịch sử của các bức thư viết tay từ thời La Mã tới nay, từ những bức thư nổi tiếng của triết gia Ciceron thời La Mã, hay nhà thơ Petrarch thời phục hưng, đến các bức thư của tiểu thuyết gia Jane Austen hay nhà thơ Ted Hughes thời hiện đại. Theo giáo sư McGregor, đây là những bức thư viết tay cổ nhất và là một phần của văn hóa đọc. Thông qua những bức thư này, chúng ta có thể khám phá ra rằng chữ viết tay có ý nghĩa như thế nào đối với những nhà văn và người đọc ngày nay.

Trở lại với tạp chí The Letters Page, giáo sư McGregor đã đề nghị các độc giả của mình gửi các bài viết về tòa soạn bằng chữ viết tay. Tạp chí hình thành sau khi giáo sư McGregor bắt đầu khởi tạo một blog để tìm chủ đề cho một tạp chí văn học mới. Ông mời bạn bè viết thư trả lời bằng tay. Trong số xuất bản đầu tiên, ông cho đăng những bức thư của những người ở nước ngoài viết gửi về thăm gia đình, thư của những tù nhân, thư khiếu nại cũng như thư cảm ơn, thư cầu xin… Có những bức thư chứa đựng cả tin tức, biểu đạt tình yêu, cảm giác về thời gian và địa điểm… Giáo sư McGregor cho biết: “Hầu hết các thư chúng tôi nhận được đều rõ ràng, các chữ cái có một cái gì đó rất thú vị khi biểu đạt bằng tay”.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây