New York kỷ niệm 8 năm ngày 11-9

(SGGPO).- Hôm nay, 11-9, thành phố New York kỷ niệm 8 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhắm vào tòa tháp đôi tại Manhatta. Cũng như những năm trước, người thân của những nạn nhân trong vụ khủng bố và những người sống sót đã có mặt tại nhiều địa điểm để cầu nguyện, đốt nến và đọc tên những người đã hy sinh.

Tại công viên quốc gia Sherwood Island ở Connecticut (nơi đặt đài tưởng niệm những người đã chết khi hai tòa tháp tại Manhattan, New York, sụp đổ và cả những nạn nhân trên hai chiếc máy bay United Airlines Flight 175 và American Airlines Flight 11 bị các phần tử khủng bố khống chế), người thân của các nạn nhân đã tụ tập mang theo hoa hồng, những mảnh vỏ sò và nhiều kỷ vật khác phủ  kín mặt đài tưởng niệm.

Vụ khủng bố làm 2.974 người đến từ hơn 90 quốc gia thiệt mạng (ngoài 55 người là lính cứu hỏa, còn lại đều là dân thường).
24 người mất tích nhưng xem như đã chết.

Theo kế hoạch, từ 11 giờ sáng đến 13 giờ ngày mai, 12-9, người thân của các nạn nhân sẽ tập trung tại Vùng Bình Địa để làm lễ kỷ niệm 8 năm ngày 11-9.

Vợ chồng Sujo John và Mary - hai trong số những nạn nhân còn sống sau vụ khủng bố - sẽ buổi trả lời phỏng vấn trên đài BBC vào đêm trước ngày 11-9-2009. Nhiều hãng tin như 700 Club, Billy Graham Special, TBN, Associated Press, CBC, The New York Times, The Times - London cũng cho phát sóng chương trình này. Chương trình được đánh giá là có sức hút rất mạnh bởi họ là những người chứng kiến giây phút kinh hoàng.

Hình ảnh Lễ kỷ niệm 8 năm ngày 11-9-2001:

Quan chức và người thân của người bị nạn đến dự lễ kỷ niệm 8 năm ngày 11-9

Sari Weatherwax - Tiếp viên hàng không hãng United tưởng nhớ 16 đồng nghiệp đã hy sinh
Sherri Williams đặt hoa cho con gái Candace Williams đã thiệt mạng trong ngày 11-9-2001

Hoa hồng được người thân của các nạn nhân đặt tại Đài tưởng niệm 11-9

 

 8 năm nhìn lại…

Công trình xây dựng vẫn còn dở dang

Tốc độ tái thiết tại nơi xảy ra vụ tấn công ở New York:
Từ ngày 11-9-2001, các nhà chức trách Mỹ đã công bố nhiều kế hoạch hoành tráng nhằm khắc phục hậu quả của sự kiện kinh hoàng này. Thế nhưng, kế hoạch tái thiết Vùng Bình Địa (Ground Zero) được công bố từ đó đến nay vẫn chưa thực hiện. Những tranh cãi chính trị, sự phức tạp của kỹ thuật xây dựng và tình trạng khủng hoảng kinh tế đã đẩy lùi thời hạn hoàn thành kế hoạch, làm tăng hàng tỷ đôla chi phí so với dự toán ban đầu.

Nỗi lo về sức khỏe:
Một tuần sau vụ khủng bố, các nhân viên trở lại làm việc tại Trung tâm Giao dịch Chứng khoán New York cho biết vẫn ngửi thấy mùi khí độc.

Theo Tổ chức 11/9 Health Now, người ốm vì hít phải khói độc hại từ những tòa nhà bị đổ ở Vùng Bình Địa lên đến hàng chục nghìn người. Bà Claire Calladine  - giám đốc “11/9 Health Now” - cho biết: "Các độc tố tại Trung tâm Thương mại Thế giới sau vụ tấn công là cực lớn. Chúng ảnh hưởng tới toàn bộ cơ thể. Chúng gây tác hại lên hệ thần kinh trung ương".

Nhớ lại những giờ phút kinh hoàng ngày 11-9-2001:

Tháp đôi bị tấn công

Cầu Brooklyn

Người dân hốt hoảng chạy ra khỏi khu vực bị tấn công

Cấp cứu người bị thương

Bầu trời New York toàn khói bụi

Một người đàn ông may mắn thoát chết

Người phụ nữ này cũng may mắn thoát chết

N.Q (Theo AP, Prlog)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.