Nga cảnh báo đáp trả nghiêm khắc các biện pháp trừng phạt của Mỹ

SGGPO
Ngày 6-4, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nhấn mạnh Moskva sẽ đáp trả nghiêm khắc những biện pháp trừng phạt của Mỹ. 

Tòa nhà sứ quán Mỹ ở Moskva (Nga).

Tòa nhà sứ quán Mỹ ở Moskva (Nga).

Thông báo đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Kể từ năm 2011 đến nay, số lượng nỗ lực của Mỹ gây sức ép đối với Nga bằng các biện pháp trừng phạt đã vượt quá con số 50. Mặc dù những biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt chống Nga trong thời gian qua không đạt được bất cứ kết quả nào, Washington tiếp tục đe dọa từ chối cấp thị thực vào Mỹ, đe dọa doanh nhân Nga đóng băng tài sản và tài sản tài chính, trong khi quên rằng việc lấy đi tài sản tư nhân và tiền của người khác gọi là ăn cắp". 
Theo Bộ Ngoại giao Nga, "không chờ được hiệu quả cần thiết từ những biện pháp trừng phạt trước đó, những chính sách của Washington là không phù hợp, nỗ lực đánh vào những công ty của Nga, vốn từ lâu có mối quan hệ kinh doanh với Mỹ, tạo ra hàng nghìn việc làm.
Bộ này cho rằng, đây cũng là hành động tấn công vào dân thường và cử tri Mỹ, hủy hoại hợp tác kinh tế, gây thiệt hại cho chính nước Mỹ.
Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng chỉ trích việc Mỹ "sử dụng vũ lực chiếm các cơ sở ngoại giao thuộc quyền sở hữu của Nga" không chỉ vi phạm thô bạo nhất các chuẩn mực luật pháp quốc tế mà còn vi phạm quyền sở hữu vốn được coi là thiêng liêng đối với người Mỹ. 
Moskva cho rằng với việc liên tục sử dụng các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả mục đích loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên các thị trường nước ngoài, trên thực tế Washington đã chống lại kinh tế thị trường và cạnh tranh tự do trung thực. Việc cản trở phát sóng kênh truyền hình RT của Nga là ví dụ rõ ràng về hạn chế tự do ngôn luận của Mỹ.
Ngoài ra, việc hợp thức hóa những hình thức tra tấn thời trung cổ, giam giữ tù nhân thiếu căn cứ pháp lý tại căn cứ quân sự Guantanamo và nhà tù bí mật của CIA là minh chứng rõ ràng về thái độ đối với nhân quyền. 
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng không có bất cứ biện pháp gây áp lực nào có thể khiến Nga từ bỏ chính sách đã lựa chọn, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả nghiêm khắc bất cứ hành động công kích nào. 
Ngày 6-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân Nga và 14 thực thể của nước này với lý do những cá nhân và tổ chức này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây.

SONG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.