Nga có bằng chứng việc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ Su-24

(SGGPO).- Theo Sputnik, ông Alexander Grushko - Đặc phái viên của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẳng định, Nga có bằng chứng về việc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ chiếc Su-24 vào ngày 24-11.

Ông Alexander Grushko cho biết, đã cung cấp bằng chứng bao gồm các dữ liệu về cáo buộc trên cho NATO trong cuộc gặp với ông Alexander Vershbow - Phó Tổng Thư ký NATO. Ông Grushko cho rằng, NATO đã cố tình bao che cho hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Vershbow nhắc lại với ông Grushko về lập trường ủng hộ quyền bảo vệ không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời nhấn mạnh Nga-Thổ cần giảm căng thẳng thông qua việc đàm phán trực tiếp giữa hai bên. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các bằng chứng của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, trước khi bị bắn hạ chiếc Su-24 của Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Căng thẳng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục gia tăng sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố ông sẵn sàng từ chức nếu lời cáo buộc từ người đồng cấp Nga Vladimir Putin, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ buôn bán dầu mỏ với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được chứng minh.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Putin lên tiếng cáo buộc việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiếc Su-24 nhằm bảo vệ tuyến cung cấp dầu của IS tại Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 21 Công ước khung của LHQ về biến đồi khí hậu (COP21) đang diễn ra tại Paris, Pháp. Ông Putin cho rằng, các nhóm khủng bố đã lợi dụng cơ chế miễn thị thực giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ để tự do di chuyển. Theo ông Putin, Nga đã nhận thêm thông tin tình báo xác nhận rằng dầu từ các khu vực do IS kiểm soát được tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ với quy mô lớn. Trong khi đó, ông Erdogan thì khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt “thông qua con đường hợp pháp”.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.