Nga cứng rắn nếu Ukraine không trả nợ

Ngày 23-5, hãng Sputnik dẫn lời Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga không tái cơ cấu khoản vay cho Ukraine và sẽ có lập trường cứng rắn nếu Kiev không thanh toán những khoản nợ từ thời chính phủ tiền nhiệm.

Trước đó, Nga đã cực lực phản đối một đạo luật mới của Ukraine cho phép trì hoãn thanh toán các khoản nợ nước ngoài, đồng thời dọa kiện Kiev ra tòa nếu không trả 3 tỷ USD mà Mátxcơva cho chính quyền của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych vay hồi tháng 12-3013. Ngoài việc cho rằng đạo luật này của Ukraine là vô lý, Thủ tướng Medvedev khẳng định bất kỳ lời từ chối trả nợ nào của Ukraine chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới việc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đang xem xét cho quốc gia Đông Âu này vay tiền với yêu cầu phải thanh toán nợ với các chính phủ khác.

Cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế nước này vào tình trạng suy sụp. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ lạm phát năm của Ukraine hiện đã lên mức 45,8% do đồng nội tệ mất giá. Trong quý 1-2015, tăng trưởng kinh tế của Ukraine đã sụt giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm trước.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.