Nga: Đề nghị thành lập hệ thống bảo vệ hành tinh

Ngày 17-9, hội nghị khoa học về bảo vệ Trái đất trước khả năng va chạm với thiên thạch đã được khai mạc tại thành phố Kaluga.
 
Theo tính toán, năm 2029, thiên thạch Apofish sẽ bay ngang qua Trái đất ở khoảng cách 40.000 km và năm 2036 xác suất va chạm với Trái đất rất cao. Ông Anatoly Zaysev, giám đốc trung tâm bảo vệ hành tinh khỏi các thiên thạch của Nga, cho biết khi một thiên thạch có đường kính 1km như Apofish va chạm vào Trái đất thì sẽ không tránh khỏi một thảm họa toàn cầu. Để bảo vệ Trái đất, các nhà khoa học Nga đề nghị thành lập hệ thống bảo vệ hành tinh mang tên Citadel.

Giám đốc Cơ quan vũ trụ Nga, Anatoly Perminov, cho biết cơ quan vũ trụ Nga đã soạn thảo các đề nghị nghiên cứu vũ trụ từ nay tới năm 2040, trong đó bao gồm đề nghị sau năm 2026 thành lập một hệ thống bảo vệ Trái đất khỏi các thiên thạch.

 A.V. (Theo Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”