Nga dọa phủ quyết dự thảo nghị quyết HĐBA về Syria

Ngày 7-10, Đại sứ Nga tại LHQ, Vitaly Churkin, đã tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ hối thúc các bên liên quan ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo ở Syria. Dự kiến cuộc biểu quyết về dự thảo nghị quyết nói trên, do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất, hối thúc Nga và Mỹ “đảm bảo thực thi ngay lập tức việc hạn chế các hành động thù địch, bắt đầu từ Aleppo và hệ quả là, chấm dứt các chuyến bay quân sự ở thành phố này”. Hãng tin Reuters cho biết dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề xuất các lựa chọn cho việc LHQ sẽ giám sát lệnh ngừng bắn này và đe dọa “tiến hành nhiều biện pháp khác” trong trường hợp “bất kỳ bên nào liên quan đến cuộc xung đột tại Syria” không tuân thủ nghị quyết.

Tuy nhiên, Đại sứ Churkin khẳng định đề xuất của Pháp được “tập hợp vội vàng” và Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này, bởi chưa từng có tiền lệ về việc các thành viên HĐBA yêu cầu một ủy viên thường trực hạn chế hành động của mình.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.