Nga dọa phủ quyết dự thảo nghị quyết HĐBA về Syria

Ngày 7-10, Đại sứ Nga tại LHQ, Vitaly Churkin, đã tỏ ý sẽ sử dụng quyền phủ quyết đối với dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ hối thúc các bên liên quan ngừng bắn tại điểm nóng Aleppo ở Syria. Dự kiến cuộc biểu quyết về dự thảo nghị quyết nói trên, do Pháp và Tây Ban Nha đề xuất, hối thúc Nga và Mỹ “đảm bảo thực thi ngay lập tức việc hạn chế các hành động thù địch, bắt đầu từ Aleppo và hệ quả là, chấm dứt các chuyến bay quân sự ở thành phố này”. Hãng tin Reuters cho biết dự thảo nghị quyết cũng yêu cầu Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đề xuất các lựa chọn cho việc LHQ sẽ giám sát lệnh ngừng bắn này và đe dọa “tiến hành nhiều biện pháp khác” trong trường hợp “bất kỳ bên nào liên quan đến cuộc xung đột tại Syria” không tuân thủ nghị quyết.

Tuy nhiên, Đại sứ Churkin khẳng định đề xuất của Pháp được “tập hợp vội vàng” và Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết này, bởi chưa từng có tiền lệ về việc các thành viên HĐBA yêu cầu một ủy viên thường trực hạn chế hành động của mình.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.