Nga: Hối thúc phương Tây ủng hộ giải pháp liên bang tại Ukraine

Ngày 30-3, hãng Reuters đưa tin Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hối thúc các cường quốc phương Tây ủng hộ đề xuất trao nhiều quyền lực hơn cho các khu vực nói tiếng Nga tại Ukraine trong một cấu trúc liên bang.

Theo ông Lavrov, nếu các đối tác phương Tây nhất trí, Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có thể thành lập một nhóm trợ giúp và hợp tác với giới lãnh đạo tại Kiev. Giải pháp này sẽ đưa tất cả các lực lượng chính trị tại Ukraine, trừ các thế lực cực đoan, ngồi vào bàn đàm phán.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, giải pháp này sẽ bảo vệ quyền lợi cho người dân Ukraine và trước hết là những người Ukraine nói tiếng Nga sinh sống trên lãnh thổ quốc gia từng thuộc Liên Xô trước đây.

Phát biểu của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được công bố ngay trước thềm cuộc gặp giữa ông Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry diễn ra vào tối cùng ngày tại Paris (Pháp, theo giờ địa phương), nhằm tìm kiếm giải pháp ngoại giao tháo gỡ những căng thẳng liên quan đến vấn đề Ukraine.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.