Nga kỷ niệm trọng thể ngày chiến thắng phát xít Đức

Vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay 9-5-2008 (giờ VN),  Lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức của Nga đã diễn ra hoành tráng tại Quảng trường Đỏ, với hơn 8.000 binh sĩ, 111 xe quân sự, 32 máy bay và trực thăng hiện đại.

Tại buổi lễ, Tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay các cựu chiến binh: "Tôi chúc mừng các đồng chí về ngày chiến thắng vĩ đại này và sẽ tiếp tục duy trì buổi lễ kỷ niệm thiêng liêng của dân tộc chúng ta. Đó chính là biểu tượng cho sự thống nhất của tổ quốc". Và ông nhấn mạnh trong bài phát biểu trước lúc diễu binh: " Lịch sử của các cuộc chiến tranh thế giới cho thấy, nếu bất kỳ ai vì tham vọng, vô trách nhiệm, đặt lợi ích của dân tộc mình và của cả châu lục sang một bên, thì họ sẽ bị tiêu diệt".

Tổng Tư lệnh quân khu Moscow Vladimir Bakin chỉ huy đoàn diễu binh. Các binh chủng hải lục không quân lần lượt diễu qua lễ đài dưới sự chứng kiến của tân Tồng thống Nga D. Medvedev  và tân thủ tướng V.Putin. Các thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm: xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe chuyên chở binh sĩ BTR-80, xe tăng T-90, hệ thống tên lửa đạn đạo Topol-M, và máy bay ném bom Tu-95MS lần đầu tiên được phô diễn.

Cuộc diễu binh mừng ngày chiến thắng, được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945 theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh tối cao thời đó là Joseph Stalin. Thiết bị quân dụng hạng nặng lần cuối cùng xuất hiện trong lễ diễu hành tại Quảng trường Đỏ vào ngày 7-11-1990. Từ năm 1991 đến 1994, chưa có bất kỳ lễ diễu hành quân sự nào được tổ chức tại Quảng trường này. Ngày 9-5-1995, người dân cũng được thưởng thức buổi lễ diễu hành tại đây nhưng chỉ là sự có mặt của các vị cựu chiến binh của Thế chiến II. Và vào năm 1996 là Lễ diễu hành đơn thuần với sự góp mặt của nhiều binh sĩ.

Dưới đây là một vài hình ảnh về lễ diễu binh

 
 
 
 
 
 

 
 
 
 

Bích Ngọc (Theo RIA Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.