Nga kỷ niệm trọng thể ngày chiến thắng phát xít Đức

Vào lúc 11 giờ 30 phút sáng nay 9-5-2008 (giờ VN),  Lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức của Nga đã diễn ra hoành tráng tại Quảng trường Đỏ, với hơn 8.000 binh sĩ, 111 xe quân sự, 32 máy bay và trực thăng hiện đại.

Tại buổi lễ, Tân Tổng thống Nga Dmitry Medvedev bắt tay các cựu chiến binh: "Tôi chúc mừng các đồng chí về ngày chiến thắng vĩ đại này và sẽ tiếp tục duy trì buổi lễ kỷ niệm thiêng liêng của dân tộc chúng ta. Đó chính là biểu tượng cho sự thống nhất của tổ quốc". Và ông nhấn mạnh trong bài phát biểu trước lúc diễu binh: " Lịch sử của các cuộc chiến tranh thế giới cho thấy, nếu bất kỳ ai vì tham vọng, vô trách nhiệm, đặt lợi ích của dân tộc mình và của cả châu lục sang một bên, thì họ sẽ bị tiêu diệt".

Tổng Tư lệnh quân khu Moscow Vladimir Bakin chỉ huy đoàn diễu binh. Các binh chủng hải lục không quân lần lượt diễu qua lễ đài dưới sự chứng kiến của tân Tồng thống Nga D. Medvedev  và tân thủ tướng V.Putin. Các thiết bị quân sự hạng nặng bao gồm: xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe chuyên chở binh sĩ BTR-80, xe tăng T-90, hệ thống tên lửa đạn đạo Topol-M, và máy bay ném bom Tu-95MS lần đầu tiên được phô diễn.

Cuộc diễu binh mừng ngày chiến thắng, được tổ chức lần đầu tiên tại Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6/1945 theo mệnh lệnh của Tổng tư lệnh tối cao thời đó là Joseph Stalin. Thiết bị quân dụng hạng nặng lần cuối cùng xuất hiện trong lễ diễu hành tại Quảng trường Đỏ vào ngày 7-11-1990. Từ năm 1991 đến 1994, chưa có bất kỳ lễ diễu hành quân sự nào được tổ chức tại Quảng trường này. Ngày 9-5-1995, người dân cũng được thưởng thức buổi lễ diễu hành tại đây nhưng chỉ là sự có mặt của các vị cựu chiến binh của Thế chiến II. Và vào năm 1996 là Lễ diễu hành đơn thuần với sự góp mặt của nhiều binh sĩ.

Dưới đây là một vài hình ảnh về lễ diễu binh

 
 
 
 
 
 

 
 
 
 

Bích Ngọc (Theo RIA Novosti)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.