Nga - Mỹ khôi phục tiềm năng mối quan hệ song phương

Tổng thống Nga Dmitri Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định thay đổi căn bản quan hệ giữa Nga và Mỹ. Tuyên bố này được Nhà Trắng đưa ra sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, diễn ra ngày 26-1. Trước đó, Nga cũng thông báo về cuộc điện đàm này, đồng thời cho biết hai tổng thống dự định nỗ lực hết khả năng để “khôi phục tiềm năng của mối quan hệ Nga-Mỹ”.
 
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã nhất trí cần chấm dứt “thả nổi” quan hệ giữa hai nước và xây dựng một chương trình làm việc để phát triển mối quan hệ này. Hai nhà lãnh đạo cũng thỏa thuận cần gặp nhau để thảo luận những thách thức chung và những khả năng thuận lợi đối với hai nước.
 
Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ B.Obama nêu rõ vai trò hàng đầu của Nga và Mỹ như “những nước chủ đạo” đưa thế giới tiến bước trên con đường “cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân, công nghệ và vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân.”. Ông Obama còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục hợp tác giữa các cường quốc kinh tế để đưa thế giới vào con đường phục hồi kinh tế trong bối cảnh khủng hoảng hiện nay.

 Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận những mối đe dọa chung tại Afghanistan và thỏa thuận hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đối phó với những thách thức này. 
 

P.A (theo AP, ITAR-TASS)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.