Nga ngừng bán điện cho Ukraine

Báo Kommersant dẫn nguồn từ đại diện Bộ Năng lượng Nga cho biết, hợp đồng một năm về việc cung cấp điện của Nga sang Ukraine bắt đầu hiệu lực ngày 30-12-2014 hết hiệu lực vào ngày 31-12-2015.

Tuy nhiên, Nga không đồng ý ký hợp đồng mới theo đề xuất của Kiev vì trong văn bản có cách diễn đạt rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraine nhưng lại từ chối mua phần điện dành cho bán đảo Crimea. Phía Nga cho rằng, qua cuộc khảo sát dư luận xã hội đặc biệt, 93% cư dân Crimea chống lại văn bản như vậy.

Từ ngày 22-11, Ukraine cũng đã ngừng cấp điện cho Crimea, đẩy khu vực này vào tình trạng thiếu điện trầm trọng. Nga đã thiết lập đường dây điện khẩn cấp giai đoạn 1 đưa điện từ Nga sang Crimea nhưng cũng chỉ mới đáp ứng 70%. Phải đến tháng 5 tình hình cung điện mới ổn định sau khi Nga hoàn tất giai đoạn hai đường dây cấp điện cho Crimea. Tình trạng thiếu điện gây tổn thất cho ngành công nghiệp tại Crimea 900 triệu rouble (12 triệu USD).

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.