Nga: Quốc hội sẽ xem xét biện pháp đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa tại Ba Lan khi thảo luận START mới

Phát biểu trên kênh Truyền hình "Nước Nga" tối 29-5, Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Boris Gryzlov tuyên bố Đuma Quốc gia Nga sẽ xem xét biện pháp đáp trả việc Lầu Năm Góc bố trí tên lửa "Patriot" trên lãnh thổ Ba Lan gần biên giới Nga khi thảo luận Hiệp ước mới nhằm cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) đã được hai tổng thống Nga và Mỹ ký ngày 8-4 tại Praha (Cezch).

Chủ tịch Grưdơlốp cho rằng một trong những biện pháp đáp trả nêu có thể là việc Nga tăng cường lực lượng tại tỉnh Kaliningrad, mặc dù Nga không mong muốn điều đó. START mới ghi nhận sự liên quan giữa vũ khí tiến công chiến lược và và vũ khí phòng thủ chiến lược, cụ thể là Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Mỹ có kế hoạch triển khai tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, phía Nga từng tuyên bố không loại trừ khả năng triển khai tại tỉnh Kaliningrad tên lửa "Iskander" nếu phía Mỹ bố trí NMD tại Đông Âu. Tuy nhiên, Chủ tịch Gryzlov nhấn mạnh các cuộc đàm phán và gặp gỡ các cấp giữa Nga và Mỹ, trong đó có giữa hai Quốc hội, cần phải tìm ra giải pháp cho tình hình nảy sinh sau khi Mỹ triển khai tên lửa "Patriot" tại Ba Lan.

Trước đó, ngày 28-5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình START mới để Đuma Quốc gia xem xét phê chuẩn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.