Nga: Quốc hội sẽ xem xét biện pháp đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa tại Ba Lan khi thảo luận START mới

Phát biểu trên kênh Truyền hình "Nước Nga" tối 29-5, Chủ tịch Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Boris Gryzlov tuyên bố Đuma Quốc gia Nga sẽ xem xét biện pháp đáp trả việc Lầu Năm Góc bố trí tên lửa "Patriot" trên lãnh thổ Ba Lan gần biên giới Nga khi thảo luận Hiệp ước mới nhằm cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược (START mới) đã được hai tổng thống Nga và Mỹ ký ngày 8-4 tại Praha (Cezch).

Chủ tịch Grưdơlốp cho rằng một trong những biện pháp đáp trả nêu có thể là việc Nga tăng cường lực lượng tại tỉnh Kaliningrad, mặc dù Nga không mong muốn điều đó. START mới ghi nhận sự liên quan giữa vũ khí tiến công chiến lược và và vũ khí phòng thủ chiến lược, cụ thể là Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) mà Mỹ có kế hoạch triển khai tại nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Đồng thời, phía Nga từng tuyên bố không loại trừ khả năng triển khai tại tỉnh Kaliningrad tên lửa "Iskander" nếu phía Mỹ bố trí NMD tại Đông Âu. Tuy nhiên, Chủ tịch Gryzlov nhấn mạnh các cuộc đàm phán và gặp gỡ các cấp giữa Nga và Mỹ, trong đó có giữa hai Quốc hội, cần phải tìm ra giải pháp cho tình hình nảy sinh sau khi Mỹ triển khai tên lửa "Patriot" tại Ba Lan.

Trước đó, ngày 28-5, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình START mới để Đuma Quốc gia xem xét phê chuẩn.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.