Nga thực hiện chuyến bay tốc hành đến trạm vũ trụ ISS

(SGGPO).- Theo trang tin Space, sáng 29-3, lần đầu tiên Nga thực hiện chuyến bay đưa 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Thời gian bay dự kiến chỉ  kéo dài 6 giờ đồng hồ thay vì hơn 2 ngày như trước đây.

Vụ phóng được thực hiện tại bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan. Con tàu thực hiện sứ mệnh quan trọng này là Soyuz bay quanh quỹ đạo Trái đất 4 vòng trước khi đáp xuống ISS thay vì phải bay quanh quỹ đạo khoảng 30 lần.

Tàu Soyuz rời bệ phóng

Các nhà khoa học Nga đặt nhiều hy vọng vào chuyến bay tốc hành lên vũ trụ lần này, bởi nếu thành công, chuyến bay sẽ đánh dấu bước phát triển mới của ngành hàng không vũ trụ Nga trong năm 2013.

Các phi hành gia vẫy chào trước khi lên tàu vũ trụ

Hai nhà du hành Nga Pavel Vinogradov và Alexander Misurkin cùng du hành gia Mỹ Chris Cassidy dự kiến lưu lại trên trạm vũ trụ ISS trong 5 tháng. Chuyến bay tốc hành đầu tiên đưa người vào vũ trụ này diễn ra sau khi Nga đưa thành công 3 chuyến tàu tiếp tế Progress lên ISS vào tháng 8-2012, tháng 10-2012 và tháng 2 -2013. 

 PHƯƠNG NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.