Nga tuyên bố đã phát triển vaccine phòng chống Ebola

(SGGPO).- Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 13-1, đã làm cho giới chức y tế trên thế giới bất ngờ khi tuyên bố nước này đã phát triển một loại vaccine phòng chống virus Ebola, dịch bệnh nguy hiểm đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng ở Tây Phi.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Putin phát biểu trước báo giới cho biết, Nga đã đăng ký loại thuốc mới này, sau khi các cuộc thử nghiệm đã cho thấy có hiệu quả cao hơn các loại thuốc được sử dụng trên thế giới từ trước đến nay. Các cuộc thử nghiệm cho thấy hầu hết kết quả đều thành công trong giai đoạn 1 và ít có tác dụng phụ xảy ra trên 200 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Tuy nhiên, ông Putin không cho biết tên của loại thuốc này và nó hoạt động ra sao, ai đang phát triển, đồng thời cũng không cung cấp chi tiết về các cuộc thử nghiệm nào.

Bộ trưởng Y tế Nga Veronika Skvortsova tuyên bố, Nga đã phát triển một loại vaccine “độc nhất vô nhị và không có loại thuốc tương tự nào trên thế giới”. Trước đó hồi tháng 10 - 2015, ông V. Skvortsova thông báo trước cuộc họp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Nga hy vọng sẽ sản xuất ra 3 loại vaccine trong vòng 6 tháng tiếp theo và một trong số đó đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm trong bệnh viện. 

Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.