Nga và Ấn Độ sẽ ký 15 hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD

Ngày 11-3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến công du Ấn Độ nhằm tăng cường hợp tác và dự kiến sẽ ký kết 15 hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD.

Ông V.Putin sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Pratibha Patil, Thủ tướng Manmohan Singh, đồng thời sẽ gặp bà Sonia Gandhi, thủ lĩnh đảng Quốc đại để bàn thảo về nhiều biện pháp nhằm tăng kim ngạch buôn bán song phương hiện đứng ở mức 8 tỷ USD lên 20 tỷ USD vào năm 2015.

Phó Chánh Văn phòng Chính phủ Nga Y.Ushakov cho biết, các hiệp định hợp tác mà hai bên dự định ký kết bao gồm các lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Trong đó có việc Nga xây dựng hai tổ máy với tổng công suất 2.000MW của Nhà máy điện nguyên tử Kudan-Kulam, sản xuất phân khoáng, phối hợp sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga, sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay mang tên Đô đốc Gorshkov với hợp đồng trị giá 2,3 tỷ USD và bán cho Ấn Độ 29 máy bay chiến đấu đa chức năng MiG-29K.

Mới đây, Tập đoàn Dầu lửa và Khí đốt (ONGC) của Ấn Độ đã đầu tư 2,7 tỷ USD trong các dự án khí đốt và dầu lửa ở Sakhalin thuộc Nga.

V.L.

v.l.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ tấn công xảy ra tại một bến đợi xe buýt bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc. Ảnh: AP

Tấn công gần trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ

Một sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong cuộc tấn công bằng súng bên ngoài trụ sở Lầu Năm Góc ở Arlington, bang Virginia hôm 3-8 (giờ địa phương). Vụ tấn công buộc tòa nhà phải đóng cửa trong thời gian ngắn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.