Nga và Ấn Độ sẽ ký 15 hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD

Ngày 11-3, Thủ tướng Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến công du Ấn Độ nhằm tăng cường hợp tác và dự kiến sẽ ký kết 15 hiệp định trị giá hơn 10 tỷ USD.

Ông V.Putin sẽ có các cuộc hội đàm với Tổng thống Pratibha Patil, Thủ tướng Manmohan Singh, đồng thời sẽ gặp bà Sonia Gandhi, thủ lĩnh đảng Quốc đại để bàn thảo về nhiều biện pháp nhằm tăng kim ngạch buôn bán song phương hiện đứng ở mức 8 tỷ USD lên 20 tỷ USD vào năm 2015.

Phó Chánh Văn phòng Chính phủ Nga Y.Ushakov cho biết, các hiệp định hợp tác mà hai bên dự định ký kết bao gồm các lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Trong đó có việc Nga xây dựng hai tổ máy với tổng công suất 2.000MW của Nhà máy điện nguyên tử Kudan-Kulam, sản xuất phân khoáng, phối hợp sử dụng hệ thống thông tin vệ tinh GLONASS của Nga, sửa chữa và hiện đại hóa tàu sân bay mang tên Đô đốc Gorshkov với hợp đồng trị giá 2,3 tỷ USD và bán cho Ấn Độ 29 máy bay chiến đấu đa chức năng MiG-29K.

Mới đây, Tập đoàn Dầu lửa và Khí đốt (ONGC) của Ấn Độ đã đầu tư 2,7 tỷ USD trong các dự án khí đốt và dầu lửa ở Sakhalin thuộc Nga.

V.L.

v.l.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.